menu opt-in

Cách Làm Pizza 🍕

Cách Làm Pizza 🍕

Pizza đế giòn ăn không dừng

Bài viết bởi Thảo Nguyên, đăng ngày 21-06-2020. Cập nhập ngày 26-07-2021.

Tại sao bạn lại không thử trổ tài làm những chiếc bánh pizza giòn tan với lớp nhân mang riêng phong cách của bạn để mời người thân nhỉ? Hãy xem ngay công thức trên Thật Là Ngon nhé.

Ngày nay, pizza là 1 trong những món ăn phổ biến và khá được yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Với lớp vỏ giòn tan, lớp phô mai thơm ngậy và phần nhân đa dạng, chắc chắn rất khó chối từ món ăn đến từ nước Ý này.

Không khó để tìm được 1 tiệm pizza với rất nhiều loại. Tuy nhiên đôi khi bạn lại không tìm được vị như mong muốn thì hãy thử tự làm pizza tại nhà nhé. Cách làm cực kì đơn giản. Bạn chỉ việc chuẩn bị phần đế bánh, rồi xếp các loại nhân theo sở thích lên rồi nướng là có ngay 1 bữa ăn siêu hấp dẫn rồi.

Hãy tham khảo công thức làm pizza sau đây nhé.

Cách Làm Pizza Đế Mỏng Ngon Nhất
In Công Thức
5 from 1 vote

Cách Làm Pizza

Cách làm pizza đế giòn siêu đơn giản, thơm ngon khó chối từ
Chuẩn bị20 phút
Nấu10 phút
Thời gian ủ1 giờ 30 phút
Tổng thời gian2 giờ
Bữa ăn: Main Course
Đặc sản: Ý
Keyword: Pizza
Khẩu phần: 2 pizza đường kính 20 - 22 cm
Calories: 900kcal

Nguyên Liệu

Phần đế pizza

Phần nhân

 • Xốt cà chua
 • Các loại rau, quả như lá húng quế (basil), ớt chuông, dứa, nấm, quả ô liu đen,…
 • Các loại thịt, hải sản, thịt xông khói, xúc xích,…
 • Phô mai sợi

Dụng Cụ

 • Âu trộn bột
 • Máy trộn bột
 • Pizza stone/ chảo pizza/ khay nướng bánh truyền nhiệt tốt

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh

 • Hòa men vào nước ấm và để nghỉ khoảng 15 phút.
 • Trộn các nguyên liệu còn lại vào và nhồi cho đến khi khối bột dẻo, mịn và có độ đàn hồi.

Bước 2: Ủ bột

 • Quét 1 lớp mỏng dầu ô liu lên thành phía trong âu bột, đặt bột vào âu và xoay xung quanh để bột được phủ 1 lớp dầu.
 • Đậy kín âu bột bằng màng bọc và ủ cho đến khi nở gấp đôi. Có thể ủ ở nơi ấm áp trong khoảng 1-1,5 giờ hoặc tủ lạnh khoảng 24 giờ.

Bước 3: Tạo hình đế bánh

 • Làm nóng lò và đế nướng bánh ở 245 °C từ 30-60 phút.
 • Lấy bột đã ủ ra khỏi âu và dùng tay ép nhẹ cho ra bớt hơi. Chia bột thành 2 phần bằng nhau, vê tròn rồi để nghỉ 15 phút.
 • Trong thời gian này, chuẩn bị nhân cho bánh: rau củ, xúc xích… thái lát mỏng; thịt, hải sản… chế biến chín.
 • Nhẹ nhàng dùng ngón tay dàn đều bột cho đến khi bột có độ dày khoảng 1-1,2 cm.
 • Để bột nghỉ thêm khoảng 5 phút rồi dàn bột tiếp cho đến khi vừa với kích thước đế nướng.
 • Dùng nĩa nhấn nhẹ lên mặt bột rồi quét 1 lớp mỏng dầu ô liu lên và để nghỉ 10-15 phút.

Bước 4: Thêm nhân

 • Xếp nhân mỏng lên bánh theo thứ tự: xốt cà chua – lớp phô mai – các loại nhân – lớp phô mai mỏng.

Bước 5: Nướng bánh

 • Nướng ở 245 °C trong khoảng 10-15 phút đến khi viền bánh hơi xém.
 • Thành phẩm thu được là chiếc pizza thơm nức, lớp vỏ có màu vàng, phô mai kéo được sợi, các loại nhân hòa quyện trong lớp xốt cà chua.

Nutrition

Calories: 900kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Cách làm pizza chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh

Đầu tiên, bạn hòa men nở vào nước ấm, chờ khoảng 15 phút cho men nổi bọt lên, chứng tỏ men còn hoạt động tốt. Nếu không thấy men nở thì bạn phải dùng men mới nhé.

Tiếp theo, bạn trộn đều nguyên liệu khô gồm bột bánh mì, muối và đường, rồi cho vào âu men và thêm dầu ô liu.

Cách Làm Pizza

Bạn nhồi bột ở tốc độ thấp trong khoảng 2 phút để các nguyên liệu hòa quyện. Tiếp đó, bạn tăng lên mức trung bình (khoảng nấc 2-3 với máy có 5 nấc hoặc nấc 6-7 với máy 10 nấc). Tổng thời gian nhồi bằng máy khoảng 7-10 phút cho đến khi bột dẻo và mịn.

Cách Làm Pizza

Nếu không có máy trộn bột, bạn có thể nhồi tay sau khi trộn đều các nguyên liệu với nhau bằng thìa gỗ hoặc phới trộn (spatula). Bạn nhồi cho đến khi khối bột dẻo và có độ đàn hồi là đạt. Thời gian nhồi tay khoảng 15 phút. Cách nhồi tay, các bạn tham khảo trong bài Cách làm bánh mì Việt Nam nhé.

Nếu bạn thấy bột ướt quá thì có thể dùng 1 chút bột áo, khoảng 5 g. Tuy nhiên, bạn không nên thêm nhiều bột áo hoặc nếu có thể thì không nên thêm để tránh làm khối bột bị khô sau khi nhồi.

Cách Làm Pizza Tại Nhà Ngon Tuyệt

Bột pizza khá ướt và dính tay, đặc biệt là trong vài phút đầu nhồi bột. Tuy nhiên, khi nhồi được 1 thời gian thì các sợi gluten hình thành, khối bột đàn hồi hơn và sẽ bớt dính tay. Khi chạm ngón tay vào thì hơi dính, nhưng khi nhấc tay ra khỏi khối bột thì bột không bị kéo theo.

Khối bột nhồi đạt thì sẽ có độ đàn hồi tốt, bề mặt mịn. Bạn có thể thử bằng cách ấn vào mặt bột, nếu thấy mặt bột đàn hồi trở lại thì bột đã nhồi đủ.

Cách Làm Pizza

Bước 2: Cách Làm Pizza 🍕 - Ủ bột

Bạn quét 1 lớp mỏng dầu ô liu xung quanh thành và đáy bên trong âu đựng bột.

Bạn đặt khối bột vào âu và xoay xung quanh để khối bột được phủ lớp dầu ô liu. Việc này sẽ giúp cho bột không bị mất quá nhiều nước do bay hơi.

Sau đó, bạn dùng màng bọc để bọc kín âu bột và ủ bột ở nhiệt độ phòng cho đến khi bột nở gấp đôi. Nhiệt độ càng ấm áp thì bột nở càng nhanh. Ngoài ra, bạn có thể ủ chậm bằng cách đặt âu bột vào tủ lạnh, và ủ trong vòng 24 giờ. Thời gian ủ lâu sẽ giúp phần đế bánh có hương vị ngon hơn.

Cách Làm Pizza

Bước 3: Cách Làm Pizza 🍕 - Tạo hình đế bánh

Đầu tiên, bạn làm nóng lò nướng và pizza stone đến 245 °C từ 30-60 phút. Nếu không có pizza stone, bạn có thể dùng chảo pizza, đế của khuôn tròn đế rời, hoặc khay làm bánh màu tối. Nhìn chung, tấm nướng bánh không được cong vênh khi gặp nhiệt độ cao và có khả năng truyền nhiệt tốt.

Tiếp theo, bạn lấy bột từ âu, dùng tay ấn nhẹ để khối bột xẹp bớt. Bạn chia khối bột thành 2 phần bằng nhau, rồi vê bột thành khối tròn. Sau đó, bạn kéo các mép bột xuống rồi túm lại và tiếp tục vê. Bạn lặp lại vài lần thì khối bột sẽ tròn hơn và mặt bột trở nên mịn hơn.

Cách Làm Pizza 🍕 Đế Giòn Tại Nhà Ngon Nhất - Thật Là Ngon

Mỗi phần bột này có thể làm được pizza có đường kính khoảng 20-22 cm. Sau đó, bạn đặt 2 khối bột vào âu, đậy kín lại và để nghỉ khoảng 15 phút, tối đa là 2 giờ.

Trong thời gian chờ bột nghỉ, bạn chuẩn bị phần nhân tùy sở thích.

Đối với các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt thì bạn nên làm chín trước do thời gian nướng pizza khá ngắn, sẽ không đủ thời gian làm chín hải sản và thịt.

Các phần nhân như rau, củ, quả, nấm, xúc xích, thịt hun khói,… bạn hãy cắt lát mỏng, miếng nhỏ, phù hợp với kích thước bánh nhé.

Cách Làm Pizza

Sau khi để bột nghỉ 15 phút, bạn lấy bột ra và tạo hình. Bạn dùng tay ấn nhẹ khối bột, rồi dàn nhẹ khối bột thành hình tròn từ phần trung tâm ra rìa, cho đến khi bột có độ dày khoảng 1-1,2 cm. Bạn có thể nhấn và dàn bột sao cho phần mép bột dày hơn 1 chút.

Cách Làm Pizza

Tiếp đó, bạn để bột nghỉ khoảng 5 phút để các sợi gluten bớt đàn hồi rồi tiếp tục dàn bột cho đến khi vừa với kích thước của đế nướng bánh.

Bạn lưu ý, nên nhấn và dàn bột thật nhẹ nhàng. Nếu trong quá trình dàn, mặt bột bị “rách” hay có lỗ thủng thì bạn hãy đẩy phần bột kế bên vào lỗ thủng đó để mặt bột kín nhé. Sau đó, bạn dàn đều tất cả mặt bột bằng lòng bàn tay. Tránh chỗ dày chỗ mỏng để sau khi nướng, bánh sẽ có độ giòn đồng nhất thay vì chỗ mỏng giòn, chỗ dày mềm nhé.

Bạn cũng có thể dùng cây cán bột để cán bột thành hình tròn. Bạn làm từng phần bột một nhé. Tuy nhiên, bạn nên cán bột nhẹ nhàng. Sử dụng cây cán bột sẽ làm giảm kết cấu của bột và bột dễ bị khô trở lại, bánh sau nướng mất đi độ xốp và giòn. Vì vậy, bạn nên tạo hình bằng tay trước, sau đó chỉ dùng cây cán bột lăn nhẹ để bề mặt bột được bằng phẳng hơn.

pizza dough recipe - Chatelaine

Tiếp theo, bạn dùng nĩa ấn nhẹ lên hết mặt bột để khi nướng, nhiệt truyền tốt và đồng đều, giúp bánh giòn đều các phần. Bạn quét 1 lớp mỏng dầu ô liu lên mặt bột rồi để nghỉ khoảng 10-15 phút.

Cách Làm Pizza

Bước 4: Cách Làm Pizza 🍕 - Thêm nhân

Đầu tiên, để dễ dàng chuyển bánh vào lò nướng, bạn hãy phủ 1 lớp mỏng bột ngô lên tấm lót pizza (pizza peel) hoặc giấy nến rồi đặt miếng bột bánh lên. Trong quá trình di chuyển, miếng bột bánh có thể bị biến dạng thì bạn hãy nhẹ nhàng định hình lại miếng bột cho vừa với khay nướng nhé.

Cách Làm Pizza

Bạn không nên cho nhiều nhân, lớp nhân dày sẽ làm bánh bớt độ giòn. Các bước thêm nhân như sau:

+ Quét một lớp dầu ô liu lên viền bánh.

+ Phết 1 lớp sốt cà chua mỏng lên trước rồi rắc phô mai.

+ Xếp các loại nhân khác lên rồi rải 1 lớp phô mai bào sợi mỏng ở trên cùng.

Cách Làm Pizza 🍕 Ngon Nhất - Thật Là Ngon

Bạn lưu ý, nếu sử dụng các loại rau tươi như lá húng quế (basil) thì nên trộn với dầu ô liu để khi nướng sẽ không bị cháy.

Đối với các loại thịt hun khói và xúc xích, bạn nên xếp lên trên cùng để khi nướng sẽ cảm nhận được vị giòn của chúng. Các loại thực phẩm được làm chín trước như hải sản, thịt thì bạn cần phải để ráo nước trước khi xếp vào bánh.

Loại phô mai thường dùng là Mozzarella, khi chảy ra có thể kéo sợi, nhìn rất ngon mắt. Ngoài ra, các loại phô mai khác như Cheddar hay Parmesan cũng đều được dùng làm nhân pizza.

Bạn không nên dùng các loại xốt đặc, vì sau khi nướng, chúng sẽ khô và vón cục lại, không hòa quyện với các phần nhân khác và phô mai. Bạn có thể sử dụng xốt mua sẵn hoặc tự làm xốt. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cách tự làm xốt cà chua siêu đơn giản tại nhà, bạn tham khảo mục bên dưới nhé.

Bước 5: Cách Làm Pizza 🍕- Nướng bánh

Sau đó, bạn cho bánh vào lò nướng. Do có phủ sẵn 1 lớp bột ngô bên dưới nên bánh dễ dàng trượt vào khay nướng. Bạn lưu ý, vì lò rất nóng nên bạn nên sử dụng găng tay để tránh bị bỏng nhé.

Cách Làm Pizza

Bạn nướng bánh ở 245 °C trong khoảng 10-15 phút, cho đến khi lớp vỏ có màu vàng nâu, lớp phô mai phía trên sẽ hơi sôi lăn tăn. Bạn không nên nướng lâu, sẽ làm cho vỏ bánh bị cứng và khô.

Chiếc pizza nướng xong sẽ vô cùng thơm bởi sự hòa quyện của xốt cà chua, phô mai và các loại nhân. Lớp vỏ vàng vàng, giòn giòn, khi cắt bánh ra thì sẽ thấy lớp phô mai kéo sợi vô cùng hấp dẫn. Bạn nên dùng ngay khi pizza vừa mới ra lò nhé.

Margherita Pizza

Bạn có thể chia bột thành nhiều phần nhỏ hơn để làm những chiếc pizza mini và nhiều loại nhân cùng lúc.

Cách Làm Pizza Mini Ngon Ngon

Cách làm xốt cà chua pizza siêu đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

2 thìa cơm dầu ô liu

1 nửa củ hành tây cỡ vừa đã thái nhỏ

1 củ cà rốt nhỏ đã thái nhỏ

1 cọng cần tây nhỏ (bao gồm cả phần lá xanh) đã thái nhỏ

2 thìa cơm lá mùi tây (parsley) đã thái nhỏ

1 nhánh tỏi băm nhỏ

2 thìa cơm lá húng quế (basil) đã thái nhỏ

800 g cà chua tươi đã bỏ vỏ và hạt, thái nhỏ (hoặc cà chua hộp)

Muối, tiêu

Cách Làm Pizza

Cách làm:

Đầu tiên, bạn làm nóng dầu trên lửa trung bình rồi cho hành tây, cà rốt, cần tây và mùi tây vào xào khoảng 2 phút thì hạ lửa thấp và đậy vung lại, đun trong 15-20 phút. Thỉnh thoảng, bạn đảo qua để chúng chín đều và nhanh mềm hơn nhé.

Tiếp theo, bạn tăng lửa lên mức trung bình rồi thêm tỏi vào đảo trong 30 giây rồi thêm cà chua, húng quế, muối và tiêu vào. Bạn đảo đều khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ và đun trong 15 phút cho đến khi cà chua nhuyễn ra và xốt sệt lại. Bạn nhớ nêm nếm muối, tiêu cho vừa khẩu vị nhé.

Nếu bạn muốn xốt nhuyễn thì hãy dùng máy xay để xay nhuyễn nhé. Xốt để nguội rồi cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ mát khoảng 5-7 ngày.

Cách Làm Pizza 🍕 - Cách bảo quản đế pizza

Sau khi bột pizza ủ đủ và kích thước tăng gấp đôi thì bạn lấy bột ra và chia bột thành các phần tùy theo sở thích. Bạn đặt các khối bột lên giấy nến hoặc đĩa rồi để tủ đá khoảng 15-20 phút để khối bột cứng lại.

Sau đó, bạn cho mỗi phần vào túi zip riêng rẽ. Bạn có thể bọc bột với màng bọc nilon trước khi cho vào túi. Bạn nên cố gắng ép hết không khí ra càng tốt rồi để vào tủ đông. Bạn có thể lưu trữ tối đa là 3 tháng.

Cách Làm Pizza

Trước khi làm pizza, bạn hãy để bột lên ngăn mát khoảng 5-6 giờ hoặc để qua đêm rồi để bột ở nhiệt độ phòng trong 30 phút. Sau đó, bạn thực hiện các bước từ Bước 3 như trên nhé.

Pizza sau khi nướng, nếu chưa ăn hết, bạn có thể bảo quản trong tủ mát khoảng 1 ngày. Khi ăn thì bạn đem nướng ở 190 °C trong 5-7 phút, bánh sẽ lại giòn và nóng hổi.

Cách Làm Pizza Đế Mỏng Ngon Nhất

Không khó để làm 1 chiếc bánh pizza cơ bản phải không các bạn. Bạn thể sáng tạo với bất kỳ loại nhân nào mà bạn thích. Hãy làm thử để chiêu đãi người thân nhé.

Chúc bạn làm được những chiếc bánh pizza ngon mắt!

*Ảnh: Nguồn Internet

Bài viết bởi Thảo Nguyên
Xin chào các bạn! Mình là Thảo Nguyên. Rất vui khi các bạn ghé thăm và tìm hiểu các công thức nấu ăn trên Thật Là Ngon. Mình thích nấu ăn vì mỗi ngày có một trải nghiệm khác nhau. Hãy cùng tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ cùng mình nhé^^
5 from 1 vote (1 rating without comment)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chấm Điểm
Bài viết Khác

Ủng hộ

Chi phí hoạt động của Thật Là Ngon hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.
Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách sử dụng link giới thiệu bên dưới mỗi khi mua sắm.
Xin chân thành cám ơn bạn!
databaselayers