menu opt-in

Cách Làm Tinh Bột Nghệ

Cách Làm Tinh Bột Nghệ

Món quà sức khỏe tinh túy từ thiên nhiên

Bài viết bởi Jinny Huynh, đăng ngày 23-06-2020. Cập nhập ngày 26-07-2021.

Hôm nay, chúng mình cùng tìm hiểu cách làm tinh bột nghệ tại nhà nhé! 

Nghệ từ ngàn xưa đã được ông cha ta biết đến và sử dụng cho việc chữa bệnh cũng như làm đẹp. Và ngày nay, tinh bột nghệ ra đời và nổi bật lên với tác dụng làm đẹp da cho chị em phụ nữ. Tinh bột nghệ có mùi vị dễ chịu, có thể dùng trực tiếp lên da hoặc uống đều được cả.

Tinh bột nghệ bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà. Có thể sẽ mất thời gian một chút nhưng cách làm tinh bột nghệ không khó. Mình tin chắc rằng bạn sẽ thấy rất xứng đáng khi thu được thành phẩm là tinh bột nghệ do chính tay mình làm ra.

Hãy để Thật Là Ngon chia sẻ với bạn cách làm tinh bột nghệ ngay bây giờ nhé!

Cách Làm Tinh Bột Nghệ Tại Nhà Thật An Toàn - Thật Là Ngon
In Công Thức
5 from 2 votes

Cách Làm Tinh Bột Nghệ

Tự làm tinh bột nghệ sạch tại nhà không hề khó. Từ nay không còn lo lắng về chất lượng khi có tinh bột nghệ do tự tay mình làm rồi nhé!
Chuẩn bị1 giờ
Nấu30 phút
Thời gian chờ bột lắng và làm khô3 ngày
Tổng thời gian3 ngày 1 giờ 30 phút
Bữa ăn: Drinks
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: tinh bột nghệ
Khẩu phần: 100 g
Calories: 8kcal

Nguyên Liệu

 • 4 kg củ nghệ vàng
 • Nước

Dụng Cụ

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nghệ

 • Nghệ mua về bạn gọt vỏ và rửa sạch, cắt nhỏ
 • Bạn cho nghệ vào máy xay sinh tố, thêm nước và xay nhuyễn.

Bước 2: Lọc lấy tinh bột nghệ

 • Bạn cho phần nghệ vừa xay qua túi lọc để lọc bỏ xác.
 • Phần nước nghệ thu được bạn để lắng trong khoảng 4 tiếng. Sau 4 tiếng bạn đổ bỏ phần nước đi. Lúc này bạn sẽ thấy phần tinh bột nghệ bám ở đáy thau.
 • Bạn tiếp tục cho nước vào, khuấy đều và lại tiếp tục để lắng trong 4 tiếng.
 • Bạn lặp lại bước này 6-7 lần, cho đến khi phần nước trong là được.

Bước 3: Làm khô tinh bột nghệ

 • Phần tinh bột nghệ thu được bạn cho vào tủ lạnh 1 ngày. Sau đó đem phơi nắng 1 nắng là bột sẽ khô hẳn.
 • Bạn cho phần tinh bột nghệ vào túi và dùng cây cán bột và cán cho bột thật nhuyễn ra.
 • Sau đó bạn cho tinh bột nghệ vào hũ thủy tinh có nắp và đậy kín.

Nutrition

Khẩu phần: 4g | Calories: 8kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Cách làm tinh bột nghệ chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị nghệ

Cứ 4 kg nghệ sẽ thu được 100 g tinh bột nghệ. Nên bạn muốn làm nhiều hơn thì cứ tăng lượng nghệ tươi lên nhé.

Có ba loại nghệ là nghệ vàng, nghệ đỏ và đen. Bạn có thể làm tinh bột nghệ bằng cả ba loại. Nghệ đỏ cho tinh bột nghệ chất lượng cao với hàm lượng curcumin và các chất chống oxy hóa cao hơn. Tuy nhiên loại nghệ này ít phổ biến nên bạn chọn nghệ vàng sẽ là thích hợp nhất để tự làm tại nhà nhé. Và đối với mục đích làm đẹp và giảm cân, tinh bột nghệ vàng cũng sẽ tốt hơn

cách làm tinh bột nghệ

Bạn chọn nghệ vàng tươi, không non cũng đừng quá già. Nếu quá non thì sẽ thu được ít tinh bột nghệ. Còn nghệ già quá thì sẽ nhiều xơ.

Nghệ mua về bạn sẽ gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó bạn cắt nghệ thành lát nhỏ. Bạn cắt nhỏ thì một lát mới dễ xay nhé.

Bạn lưu ý mua nghệ thật chất lượng nhé, tránh mua loại nghệ của Trung Quốc sẽ không tốt cho sức khỏe.

cách làm tinh bột nghệ

Bước 2: Cách Làm Tinh Bột Nghệ - Lọc lấy tinh bột nghệ

Bây giờ chúng ta sẽ đem phần nghệ đã cắt nhỏ đi xay.

Do nghệ rất nhiều nên chúng ta sẽ xay thành nhiều lần.

Bạn cho nghệ vào máy xay sinh tố và đổ nước vào sấp mặt nghệ và xay nhuyễn. Nghệ nhuyễn thì bạn cho ra 1 thau to và tiếp tục cho nghệ vào xay cho đến hết. Phần nước để xay nghệ bao nhiêu không quan trọng. Bởi vì chúng ta sẽ lọc bỏ chúng đi. Do vậy, bạn cứ cho nước vào làm sao để bạn dễ xay là được.

Cách Làm Tinh Bột Nghệ Tại Nhà

Tiếp theo, mình sẽ lọc bã xác để thu lấy phần nước nghệ nhé. Bạn cần 1 túi lọc loại lớn, thường dùng để làm các loại sữa hạt có các mắt dày và nhỏ. Bạn dùng khăn xô lọc qua rây cũng được nhưng mình thấy không tiện và nhanh bằng dùng túi lọc.

Bạn để túi lọc vào 1 thau sạch khác và cho phần nước nghệ đã xay vào túi lọc. Khi nào bạn thấy túi lọc đã nhiều bã rồi bạn sẽ vắt ráo phần bã nghệ đó và bỏ đi. Bạn cứ làm như thế cho đến hết phần nước nghệ là được nhé.

Phần nước nghệ thu được sau bước này sẽ được dùng để lọc lấy tinh bột nghệ. Bạn để yên phần nước nghệ trong 4 tiếng để tinh bột được lắng xuống.

Sau 4 tiếng bạn sẽ đổ bỏ phần nước ở trên đi. Lúc này bạn sẽ thấy 1 lớp tinh bột nghệ dính ở đáy thau. Nó có màu vàng đậm và dính như keo. Phần nước bạn đổ đi lúc này có màu vàng đậm.

cách làm tinh bột nghệ

Bạn sẽ cho thêm nước vào dùng muỗng khuấy để phần tinh bột nghệ được hòa vào nước. Tinh bột bám ở đáy thau khá chắc nên bạn làm cẩn thận khéo đổ nhé. Bạn khuấy đến khi thấy tinh bột hòa tan hết với nước thì lại để 4 tiếng để tinh bột lắng.

Sau đó bạn lại đổ phần nước ở trên đi. Bạn cứ lặp lại bước này 6-7 lần, cho đến khi phần nước ở trên trong lại như nước lọc bình thường là được.

Lần cuối cùng khi nước lọc đã trong, bạn cũng đổ bỏ hết phần nước đi nhé. Chỉ giữ lại phần tinh bột nghệ còn lại để tiếp tục chúng ta đem phơi khô ở bước sau. Bạn thấy không, phần tinh bột nghệ lắng xuống thành 1 lớp dày có màu vàng tươi ở đáy thau.

cách làm tinh bột nghệ

Qua mỗi lần lọc thì phần nước sẽ trong hơn, nên các bạn hãy kiên nhẫn nhé.

Bước 3: Cách Làm Tinh Bột Nghệ - Làm khô tinh bột nghệ

Bạn cho phần bột nghệ vào tủ lạnh 1 ngày. Bạn đừng đậy nhé vì cần hơi lạnh từ tủ lạnh rút hết phần nước còn lại trong tinh bột nghệ. Làm cách này sẽ rút ngắn được thời gian phơi nắng. Vì bạn phơi nắng quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến dưỡng chất của tinh bột nghệ.

Tinh bột nghệ sau 1 ngày đã ráo nước, bạn sẽ đem đi phơi nắng. Khi phơi, bạn hãy đậy lên khay 1 lớp khăn dày. Ánh nắng trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nghệ. Bạn phơi nghệ trong 1 ngày nữa là khô hẳn. Phơi nắng giúp nghệ khô tốt và có mùi thơm hơn.

Phần tinh bột nghệ khi khô sẽ có bề mặt nứt nẻ. Bạn dùng muỗng để xới nó lên. Vì lúc này tinh bột nghệ khô, cứng và tạo thành từng mảng.

cách làm tinh bột nghệ

Tiếp theo bạn cho tinh bột nghệ vào túi ni lông và dùng cây cán bột để cán nhuyễn nó ra. Bạn cán cho đến khi thấy nó thành dạng bột thật mịn là được rồi.

Cách Làm Tinh Bột Nghệ Đơn Giản Tại Nhà

Sau khi cán nhuyễn rồi thì bạn hãy cho tinh bột nghệ vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín. Và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời bạn nhé.

Lợi ích sức khỏe của tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ tốt hơn bột nghệ nhiều bởi vì nó đã được loại bỏ hết những độc tố, tạp chất và chỉ giữ lại phần dưỡng chất tinh túy nhất.

Thành phần chính của bột nghệ chính là curcumin. Hoạt chất này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là rất có lợi trong việc chống viêm, giảm đau và chống oxy hóa. Do vậy nó rất tốt cho những người bị bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, phục hồi nhanh các vết thương. Ngoài ra nó còn tốt cả cho bệnh viêm khớp.

Hàm lượng curcumin trong tinh bột nghệ rất cao, chiếm tới 92%. Loại hoạt chất này có tính chống oxy hóa cao nên có có thể ngăn ngừa và ức chế các tế bào ung thư.

Các vitamin và khoáng chất có trong tinh bột nghệ cũng là nguồn năng lượng tốt cho cơ thể. Cùng với curcumin sẽ giúp giải độc cơ thể, giúp máu được lưu thông tốt hơn.

cách làm tinh bột nghệ

Một lợi ích nữa không thể không nhắc đến đó là hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Rất nhiều người đã thành công khi giảm cân với tinh bột nghệ.

Và làm đẹp da là lý do hàng đầu khiến tinh bột nghệ được yêu thích đến như vậy. Thành phần curcumin giúp đẩy lùi nám da, sạm da, tàn nhang. Khả năng chống viêm sẽ giúp các vấn đề viêm da, da mụn được điều trị và phục hồi nhanh chóng. Trong khi đó các vitamin như A, C, E sẽ giúp đem lại 1 làn da khỏe mạnh, trắng sáng và mịn màng, cũng như làm chậm qua trình lão hóa.

Bổ sung tinh bột nghệ hằng ngày như thế nào?

Sử dụng tinh bột nghệ rất đơn giản. Và tinh bột nghệ cũng rất dễ uống. Bởi quá trình lọc đã loại bỏ hết mùi gắt, vị đắng chát của nghệ nguyên chất. Sau đây là vài cách để bạn dùng tinh bột nghệ nhé.

Tinh bột nghệ và sữa tươi

Bạn đun ấm 1 ly sữa khoảng 200 ml rồi cho vào đó 2 muỗng cà phê tinh bột nghệ và khuấy đều. Đây là cách dùng vừa nhanh vừa bổ dưỡng lại dễ uống. Cách uống này bổ sung những dưỡng chất rất tốt cho cơ thể.

cách làm tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ và sữa chua

Bạn chỉ cần cho 1 muỗng tinh bột nghệ vào hũ sữa chua, trộn đều là thưởng thức được rồi. Sự kết hợp này đặc biệt tốt cho đường tiêu hóa và mang lại làn da tươi trẻ nữa.

Dùng Tinh Bột Nghệ Để Làm Đẹp

Tinh bột nghệ và mật ong

Đây là cách dùng có từ xa xưa. Bạn cần 200 ml nước ấm, 2 muỗng cà phê tinh bột nghệ và 1 muỗng cà phê mật ong, khuấy đều và uống ngay lúc nước còn ấm nhé.

Bộ đôi này rất tốt cho làn da. Da của bạn sẽ từ từ trắng sáng và hồng hào lên một cách rõ rệt.

cách làm tinh bột nghệ

Sử dụng bao nhiêu tinh bột nghệ mỗi ngày là hợp lý?

Uống tinh bột nghệ là tốt nhưng không phải bạn uống càng nhiều càng tốt. Mỗi ngày bạn chỉ nên uống 2-4 g (1-2 thìa cà phê) và chia uống làm 2 lần trong ngày là sáng và tối nhé.

Sử dụng tinh bột nghệ quá mức cho phép sẽ gây nóng trong người và rối loạn tiêu hóa.

Những người nào không nên sử dụng tinh bột nghệ?

Những người có các vấn đề về sức khỏe như sau thì không nên sử dụng tinh bột nghệ:

 • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu: tinh bột nghệ có thể gây kích thích sự hoạt động của tử cung và gây động thai.
 • Trào ngược dạ dày: tuy nó tốt cho bệnh viêm dạ dày nhưng với chứng trào ngược, nó có thể tác dụng với thuốc đang sử dụng, làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh.
 • Sỏi thận: tinh bột nghệ sẽ làm tình trạng trầm trọng hơn khi làm tăng khả năng tích tụ sỏi và tăng kích thước của sỏi.
 • Rối loạn đông máu, chuẩn bị phẫu thuật: nghệ có thành phần chống đông máu. Nên người mắc chứng rối loạn đông máu không nên dùng. Và bạn nên ngưng sử dụng tinh bột nghệ trước 2 tuần nếu có cuộc phẫu thuật.

Cách Làm Tinh Bột Nghệ Chuẩn Nhất

Giảm cân cùng tinh bột nghệ như thế nào?

Một cách chuẩn nhất và giúp giảm cân nhanh nhất từ tinh bột nghệ là hãy uống cùng nước ấm. Trong 1 ly nước ấm 200 ml, bạn cho vào 2 muỗng cà phê tinh bột nghệ và khuấy đều.

Bạn uống 1 ngày 3 lần vào trước các bữa ăn chính 20 phút. Bạn sử dụng trong 2 tháng sẽ thấy kết quả. Uống nghệ trước bữa ăn sẽ khiến bạn cảm thấy no và không thể ăn nhiều. Bên cạnh đó, hàm lượng curcumin cao còn giúp đốt cháy mỡ thừa nên sẽ giúp bạn giảm cân dễ dàng.

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với cách uống này, bạn có thể uống cùng với sữa tươi không đường, hoặc sữa hạt. Tuy nhiên, uống với sữa thì hiệu quả giảm cân sẽ không cao bằng.

Còn nếu bạn muốn giữ dáng và duy trì làn da đẹp thì có thể dùng cùng ít mật ong và sữa không đường hoặc sữa hạt it năng lượng như sữa yến mạch, hạnh nhân... nhé.

cách làm tinh bột nghệ

Cách làm đẹp da cùng tinh bột nghệ

Ngoài cách uống để làm đẹp da, thì sử dụng tinh bột nghệ trực tiếp lên da cũng đem lại kết quả rất tuyệt vời.

Sử dụng tinh bột nghệ đắp mặt thường xuyên sẽ giúp đem lại làn da trắng sáng, hồng hào và mịn màng thấy rõ.

Và điều hay rằng tinh bột nghệ không hề kén da. Da khô, da dầu hay da hỗn hợp đều có thể dùng được.

cách làm tinh bột nghệ

Để chống lão hóa da, bạn hãy kết hợp tinh bột nghệ, sữa tươi không đường, mật ong theo tỷ lệ 1:2:1. Các dưỡng chất từ sữa và mật ong sẽ giúp làn da tăng tính đàn hồi và được bổ sung dưỡng chất tuyệt vời từ thiên nhiên.

Để làm trắng da, giảm thâm nám, tàn nhang bạn có thể sử dụng tinh bột nghệ với chanh (tỷ lệ 1:2) hoặc với sữa chua (tỷ lệ 1:3). Chanh và sữa chua sẽ giúp làn da trắng sáng dần lên một cách tự nhiên.

Để làm mờ sẹo, bạn chỉ cần hòa tinh bột nghệ với ít nước ấm và mật ong để tạo thành hỗn hợp sệt và bôi lên vùng có sẹo là được.

Để dưỡng ẩm cho da, bạn hãy kết hợp tinh bột nghệ và dầu dừa theo tỷ lệ 1:2. Hỗn hợp này cũng dưỡng thể cực kỳ tốt nên bạn có thể dùng cho cả cơ thể nhé.

Da nhạy cảm, bạn có thể dùng cùng với gel nha đam để làm dịu các tổn thương của da.

cách làm tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ vừa có thể “trong uống, ngoài thoa”, thật tuyệt vời phải không các bạn!

Sử dụng đều đặn và đúng liều lượng mỗi ngày thì đây chính là thần dược để đem lại cho bạn sức khỏe tốt cùng một làn da mịn màng, tươi trẻ.

Và nếu bạn có thời gian, thì bạn hãy tự làm tinh bột nghệ tại nhà để đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh bạn nhé.

Chúc các bạn làm thành công với cách làm tinh bột nghệ mà chúng mình chia sẻ!

*Ảnh: Nguồn Internet

Bài viết bởi Jinny Huynh
Xin chào các bạn, mình là Jinny! Rất vui khi các bạn đã ghé thăm Thật Là Ngon và tìm được công thức món ăn mà mình yêu thích. Với một tình yêu dành cho thức ăn và đam mê nấu nướng, Jinny hi vọng có thể chia sẻ những kinh nghiệm có được đến với các bạn. Chúc các bạn tìm thấy niềm vui trong gian bếp của mình!

One comment on “Cách Làm Tinh Bột Nghệ”

5 from 2 votes (1 rating without comment)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chấm Điểm
Bài viết Khác

Ủng hộ

Chi phí hoạt động của Thật Là Ngon hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.
Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách sử dụng link giới thiệu bên dưới mỗi khi mua sắm.
Xin chân thành cám ơn bạn!
databaselayers