menu opt-in

Cách Làm Tỏi Đen 🧄

Cách Làm Tỏi Đen 🧄

“Siêu thực phẩm” cho sức khỏe cả nhà!

Bài viết bởi Jinny Huynh, đăng ngày 06-05-2020. Cập nhập ngày 26-07-2021.

Bạn đã biết cách làm tỏi đen tại nhà với những dụng cụ sẵn có chưa? Chắc là chưa đúng không. Cùng Thật Là Ngon tìm hiểu nhé!

Tỏi đen không phải là một loại tỏi có trong tự nhiên, mà là một thành phẩm được lên men từ tỏi trắng ở nhiệt độ và độ ẩm cao. Tỏi sau khi được lên men sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng, hoạt chất và mùi vị khác rất nhiều so với tỏi trắng.

Tỏi đen có vị ngọt, dẻo, không có hoặc rất ít mùi hăng đặc trưng của tỏi trắng nên rất dễ ăn. Tỏi đen có thể ăn trực tiếp và ăn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Ở Nhật Bản, người ta gọi tỏi đen là “siêu thực phẩm” khi mà tỏi đen có tác dụng giảm tế bào ung thư mà tỏi trắng lại không có.

Làm tỏi đen mất khá nhiều thời gian nhưng bạn vẫn có thể làm tại nhà. Với những công dụng tuyệt vời như vậy thì bỏ công sức làm cũng là điều hoàn toàn xứng đáng!

Cùng Thật Là Ngon vào bếp và chuẩn bị làm tỏi đen thôi nào!

cách làm tỏi đen
In Công Thức
5 from 2 votes

Cách làm tỏi đen

Tỏi đen - món ăn vô cùng bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe.
Chuẩn bị45 phút
Nấu14 ngày
Tổng thời gian14 ngày 45 phút
Bữa ăn: Snack
Đặc sản: Hàn Quốc
Keyword: tỏi đen
Khẩu phần: 600 g
Calories: 20kcal

Nguyên Liệu

 • 1 kg tỏi nên lựa chọn tỏi một nhánh/ tỏi cô đơn Lý Sơn hoặc tỏi Hải Dương
 • 1 lon bia

Dụng Cụ

 • Nồi cơm điện, giấy bạc.

Hướng dẫn

Bước 1: Làm sạch tỏi

 • Bạn cắt bỏ cuống tỏi dài đi, bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài để tỏi được sạch bụi bẩn.

Bước 2: Ngâm tỏi với bia

 • Cho tỏi ra thau sạch và rót bia vào, trộn đều để tỏi ngấm đều bia.
 • Cứ 5 phút thì đảo tỏi 1 lần để tỏi ngấm bia dễ dàng hơn.
 • Bạn ngâm tỏi tối đa trong 30 phút.

Bước 3: Bọc tỏi lại trong giấy bạc

 • Sau 30 phút, bạn vớt tỏi ra và bọc kín lại trong giấy bạc.

Bước 4: Ủ tỏi

 • Bạn cho gói tỏi vào nồi cơm điện/ nồi áp suất, bật nút WARM và để trong ít nhất 2 tuần.

Nutrition

Khẩu phần: 10g | Calories: 20kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Cách làm tỏi đen chi tiết

Bước 1: Làm sạch tỏi

Nếu có điều kiện, tốt nhất bạn nên mua loại tỏi cô đơn Lý Sơn về để làm tỏi đen. Bạn cũng có thể chọn mua loại tỏi Kinh Môn Hải Dương chất lượng cũng khá tốt. Bạn lưu ý tránh mua phải tỏi Trung Quốc nhé. Bạn phải chọn tỏi nhìn các tép đều đầy đặn, không có tép lép, không bị mọc mầm.

Tỏi mua về bạn cắt bỏ phần cuống dài đi. Vì phần cuống này không sử dụng được nên bạn cứ cắt sát bỏ hết phần cuống. Nếu tỏi hơi ướt thì bạn hãy phơi khô rồi mới làm sạch.

Sau khi cắt cuống, bạn lột bỏ phần vỏ lụa ở ngoài đi. Do tỏi bán ở chợ tất nhiên sẽ bám bụi bẩn nên bạn hãy bỏ phần vỏ ở ngoài đi để tỏi được sạch nhé. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng khăn sạch lau từng củ tỏi để đảm bảo loại bỏ mọi bụi bẩn.

cách làm tỏi đen

Bước 2: Ngâm tỏi với bia

Bạn có thể mua loại bia nào cũng được. Nhưng tốt nhất nên mua loại đã đóng chai/ lon của các hãng chất lượng nhé.

Bạn cho tỏi vào thau sạch và rót hết lon bia vào. Bạn trộn đều để bia được ngấm đều bia. Cứ 5 phút bạn đảo tỏi 1 lần để tỏi được thấm đều.

Bạn lưu ý là chỉ ngâm 30 phút thôi, không được ngâm lâu hơn. Bạn ngâm lâu là khả năng cao mẻ tỏi đen sẽ bị thất bại.

Cách làm tỏi đen Lý Sơn tại nhà

Bước 3: Bọc tỏi lại trong giấy bạc

Sau 30 phút ủ với bia, bạn vớt tỏi ra ngay, để ráo một lúc. Sau đó, bạn cho tỏi vào giấy bạc và bọc kín lại. Bạn lưu ý là phải bọc giấy bạc kín hết tỏi. Nếu bọc bị hở thì tỏi sẽ khó lên men.

Các bạn lưu ý đừng bỏ qua bước này vì nếu bạn cho tỏi trực tiếp vào nồi, nhiệt độ từ đáy nồi sẽ làm tỏi bị cháy và hỏng trước khi kịp lên men và chuyển thành màu đen.

Cách Làm Tỏi Đen Đơn Giản Tại Nhà

Bước 4: Ủ tỏi

Bạn cho gói tỏi vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất điện. Bạn để nút Warrm (Giữ ấm) và cứ cắm điện để đó trong vòng 2 tuần. Bạn lưu ý là phải đảm bảo nguồn nhiệt liên tục trong suốt 2 tuần tỏi lên men.

cách làm tỏi đen

Nếu không may bị cúp điện, thì bạn có thể đem cả nồi ra phơi ở chỗ nắng to nhất và nhiều nhất. Còn nếu vào ngày không có nắng thì có lẽ bạn phải mang nồi sang nhà khác nhờ cắm điện giúp.

Bạn yên tâm là sẽ không hỏng nồi cơm điện đâu. Ngoài ra, bạn còn cần dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khu vực nắp nồi cơm điện để giữ nhiệt được tốt hơn. Nhiệt độ trong nồi cơm điện sẽ giúp tỏi được lên men và từ từ chuyển sang màu đen nhánh.

Trong 2 tuần ủ tỏi, mỗi ngày bạn có thể mở nồi ra kiểm tra nhưng không quá 5 phút nhé. Bạn nên kiểm tra sau khi đã ủ ít nhất 5 ngày để không ảnh hưởng đến nhiệt và độ ẩm trong nồi.

Cách Làm Tỏi Đen Tại Nhà

Thời gian để tỏi đen hoàn toàn cũng có thể ngắn hoặc dài hơn bởi nhiệt độ giữ ấm của các loại nồi có thể khác nhau. Nhiệt cao sẽ làm tỏi chuyển đen nhanh hơn nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tỏi đen. Nhiệt độ ủ tỏi có thể dao động từ 60-90 °C nhưng nhiệt độ tốt nhất là 70 - 75 °C. Nếu có nhiệt kế cho lò nướng, bạn có thể để vào trong nồi và kiểm tra nhiệt độ của nồi.

Thông thường, nếu ủ ở nhiệt độ tốt, đến ngày thứ 14, tỏi có vỏ ngoài khô, tép tỏi đen huyền, và dẻo là đã thành công. Từ 1 cân tỏi trắng bạn sẽ làm đước khoảng 5-6 lạng tỏi đen.

Như vậy bạn có thể thấy cách làm tỏi đen thì không có gì khó khăn cả. Chỉ một chút kiên nhẫn chờ đợi là bạn đã có thể làm ra loại thực phẩm quý này cho cả nhà rồi.

Nếu ủ xong tỏi hơi ướt thì bạn hãy đem tỏi phơi dưới bóng râm hoặc hong khô bằng quạt cho đến ráo nước thì mới đem cất vào hộp.

Lưu ý trong cách làm tỏi đen tại nhà

Sử dụng tỏi cô đơn làm tỏi đen là tốt nhất?

Bạn vẫn thường nghe nói rằng tỏi 🧄 có chất lượng tốt nhất là tỏi cô đơn Lý Sơn. Và sự thật là đúng như vậy. Gọi là tỏi cô đơn là để phân biệt với tỏi nhiều nhánh.

Tỏi cô đơn đúng như tên gọi, nó chỉ đúng 1 tép tỏi cho mỗi củ. Còn tỏi nhiều nhánh thì 1 củ sẽ gồm nhiều tép tỏi nhỏ trong đó. Kích thước tỏi cô đơn cũng nhỏ hơn tỏi nhiều nhánh khá nhiều.

Tỏi cô đơn có vị ngọt và mềm, không có mùi hăng tỏi nên không gây kích ứng và tổn thương đến dạ dày và gan.

Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng trong tỏi cô đơn cũng cao hơn gấp nhiều lần so với tỏi bình thường. Đó là lý do mà tỏi đen được ưa chuộng và giá thành cao như vậy.

cách làm tỏi đen

Bạn sẽ thấy trên thị trường loại tỏi đen 1 nhánh sẽ có giá bán cao hơn rất nhiều so với loại nhiều nhánh. Cũng dễ hiểu thôi vì nếu bạn làm ở nhà, 1 kg tỏi cô đơn Lý Sơn là 1 triệu, trong khi tỏi thường chỉ có khoảng 50 ngàn mà thôi.

Tác dụng của bia trong cách làm tỏi đen tại nhà

Tại sao chúng ta phải ngâm tỏi với bia 🍺? Nhiều người cho rằng việc ngâm bia giúp cung cấp men vi sinh để lên men cho tỏi. Điều này có thể không thực sự chính xác và còn gây nhiều tranh cãi.

Trên thực tế, tỏi đen được lên men chỉ nhờ nhiệt độ và độ ẩm cao. Quá trình biến đổi từ tỏi trắng thành tỏi đen là do phản ứng Maillard giữa amino acid và đường khử để tạo màu nâu và hương vị cho thực phẩm. Phản ứng này cũng xảy ra trong quá trình làm bánh mì hay nấu thức ăn. Đây là một phản ứng thuần hóa học chứ không do các vi sinh vật lên men như khi làm sữa chua hay muối dưa, kim chi...

Do đó, việc sử dụng bia không phải là một bước nhất thiết trong quá trình làm tỏi đen. Bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này. Và nếu bạn ngâm bia, thì cũng chỉ ngâm trong vòng 30 phút thôi nhé, đừng ngâm quá thời gian!

Tuy nhiên, việc ngâm tỏi với bia có thể có tác dụng rửa tỏi khỏi bụi bẩn, cung cấp độ ẩm cho tỏi. Nhưng việc này không thể thay thế bằng nước. Nếu bạn rửa tỏi với nước rất dễ làm tỏi bị ủng, hỏng trong quá trình ủ thành tỏi đen.

Bạn nên bọc tỏi bằng giấy bạc

Như mình đã nói trong cách làm tỏi đen chi tiết ở trên, việc bọc tỏi bằng giấy bạc là để tạo một lóp cách nhiệt vừa đủ để tỏi không trực tiếp giúp tỏi không bị cháy trong quá trình ủ. Ngoài ra, khi bọc tỏi như vậy bạn cũng giúp giữ độ ẩm cho tỏi, đảm bảo tỏi không bị khô, mất nước trước khi biến thành tỏi đen.

Cách Làm Tỏi Đen Đơn Giản

Một mẹo nhỏ ở đây là các bạn nên bọc riêng từng củ tỏi nếu sử dụng tỏi nhiều nhánh. Nếu dùng tỏi cô đơn, bạn cũng nên bọc khoảng 4-5 tỏi một. Làm như vậy sẽ giúp bọc tỏi kín hơn. Thêm nữa, nếu muốn kiểm tra tỏi trong quá trình ủ, bạn cũng chỉ cần gỡ giấy bạc của 1-2 củ tỏi. Như vậy sẽ không ảnh hưởng tới toàn bộ chỗ tỏi đang làm.

Thêm một chú ý nữa, nếu bạn lo lắng giấy bạc sẽ cọ vào mặt trong của nồi cơm điện, làm hỏng lớp chống dính, bạn có thể lót thêm một lớp khăn giấy ăn nhà bếp hoặc giấy nến trước khi cho tỏi vào.

Cách làm tỏi đen bằng máy

Hiện nay trên thị trường có loại máy chuyên để làm tỏi đen. Với máy này, bạn chỉ cần ngâm tỏi với bia trong 30 phút, rồi xếp tỏi vào khay trong máy và bấm nút làm xong. Bạn không cần phải bọc tỏi như cách ủ với nồi cơm điện hoặc nồi áp suất.

Khi quá trình lên men kết thúc thì máy tự động chuyển sang chế độ chờ.

Làm tỏi đen bằng máy cũng sẽ đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm chính xác hơn, tốt cho quá trình ủ tỏi. Đồng thời, các loại máy này thường có công nghệ tỏa nhiệt 360 °C giúp nhiệt độ được phân bổ đều trong nồi.

cách làm tỏi đen

Ngoài ra, một lưu ý trong cách làm tỏi đen dù bằng nồi cơm điện, nồi áp suất hay máy ủ, bạn đều nên đặt nồi ở nơi thoáng khí, gần cửa sổ. Trong 3 ngày đầu, nồi ủ tỏi sẽ tỏa ra mùi hương đặc trưng của tỏi 🧄 và căn bếp của bạn sẽ ngập tràn hương tỏi. Do đó, bạn nhớ mở cửa sổ thường xuyên để thông khí.

Cách bảo quản tỏi đen

Tỏi đen nếu bảo quản không đúng cách sẽ dễ khiến tỏi bị hỏng, mốc hoặc bị mất đi các dưỡng chất quan trọng của nó.

Tỏi đen làm tại nhà sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn. Do đó, bạn nên làm với số lượng đủ dùng mà thôi.

Sau đây là cách để bạn có thể bảo quản tỏi đen nhà làm được tốt nhất.

 • Tuyệt đối không để tỏi đen trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
 • Phần chưa ăn kịp hết trong khoảng 1 tuần thì bạn cho vào túi và hút chân không, kéo kín miệng túi. Sau đó cho túi vào 1 hộp có nắp đậy kín để tránh khí lạnh tiếp xúc trực tiếp với tỏi đen. Với cách này thời gian bảo quản là 6 tháng.
 • Còn nếu như bạn không hút chân không, tốt nhất bạn nên dùng hết trong 1 tuần, và bảo quản trong tủ lạnh tối đa là 2-3 tuần. Để lâu tỏi dễ bị nấm mốc, ăn không tốt cho sức khỏe.

Cách ăn tỏi đen đúng cách

Tỏi đen tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải vì vậy mà bạn ăn càng nhiều càng tốt. Ăn nhiều cơ thể hấp thụ không hết sẽ rất lãng phí. Sau đây là 1 vài cách ăn tỏi đen để bạn có thể tham khảo:

 • Với người sức khỏe bình thường, cải thiện giấc ngủ: dùng 1-2 củ/ ngày. Ăn 2 lần vào sáng và trưa.
 • Điều trị táo bón, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh: 2-3 củ/ ngày. Ăn 2 lần vào sáng trưa, hoặc sáng chiều.
 • Chỉ ăn tối đa 4 củ tỏi đen/ ngày (không quá 10 g/ ngày).
 • Dùng liên tục tối đa 45 ngày, và nghỉ 2 tuần giữa các lần sử dụng tỏi đen.
 • Những người bị bệnh máu trắng và có chứng liên quan đến rối loạn đông máu thì không nên dùng tỏi đen
 • Người bị chứng áp thấp thấp không nên ăn tỏi đen. Nếu ăn sẽ khiến bạn khó chịu và gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
 • Phụ nữ mang thai chỉ sử dụng tối đa 1 củ/ ngày
 • Trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn tỏi đen. Trẻ từ 1-3 tuổi chỉ nên ăn 1/2 củ mỗi ngày. Trẻ lớn hơn có thể ăn 1 củ/ ngày. Bạn có thể cho trẻ ăn tỏi đen trực tiếp hoặc chế biến cùng các món ăn hằng ngày. Đừng cho trẻ ăn quá nhiều sẽ bị nóng và dẫn đến chứng táo bón.
 • Người có vấn đề về dạ dày không nên ăn tỏi đen
 • Nếu bạn đang bị tiêu chảy thì nên ngưng ăn tỏi đen. Vì tỏi đen lúc này sẽ làm tổn thương niêm mạc thành ruột làm cho bệnh trầm trọng hơn.
 • Nếu bạn có các vấn đề bệnh về thận thì cũng không nên dùng tỏi đen. Vì tỏi đen sẽ có thể phản ứng với thuốc và gây ra các phản ứng không mong muốn.
 • Nhưng người có vấn đề về mắt như đau mắt, đau mắt đỏ, hoa mắt,... cũng không nên dùng tỏi đen. Và kể cả phụ nữ sau sinh, mắt còn yếu và có chứng chóng mặt, ù tai cũng không nên ăn tỏi đen.
 • Những người bị dị ứng với tỏi tất nhiên không nên ăn.

Tác dụng phụ của tỏi đen khi ăn quá liều lượng

Dù tỏi đen rất tốt cho cơ thể nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như sau:

 • Nóng bức, khó chịu trong người
 • Tỏi đen có hàm lượng chất allicin cao. Khi bạn sử dụng quá nhiều thì chất này sẽ không thể được chuyển hóa hết, dẫn đến việc kích ứng da và tổn hại dạ dày và đường tiêu hóa.

Ăn tỏi đen vào thời điểm nào là tốt nhất

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để ăn tỏi đen. Do buổi sáng là lúc cơ thể dễ hấp thu các chất dinh dưỡng nhất. Ngoài ra, buổi sáng là thời điểm các loại vi khuẩn, virus mầm bệnh hoạt động yếu nhất. Ăn tỏi đen vào lúc này sẽ giúp tiêu diệt hết chúng, tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch của cơ thể.

Đặc biệt, bạn nên ăn tỏi đen vào lúc bụng đói để hấp thụ được trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý giá từ tỏi đen. Cho nên bạn nên ăn tỏi đen ít nhất 30 phút trước bữa ăn nhé. Sau khi ăn xong bạn nên uống ngay 1 cốc nước lọc. Chú ý bạn không uống các loại nước cam sau khi ăn tỏi đen, nó sẽ cản trở bạn hấp thụ các dưỡng chất của tỏi đen.

Bạn có thể dùng tỏi đen vào trưa hoặc chiều, nhưng không dùng vào buổi tối. Dùng vào buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ, nhất là trẻ em thì tuyệt đối không nên.

Ăn tỏi đen như thế nào

Tỏi trắng sau khi ủ lên men thành tỏi đen sẽ có vị ngọt, không có hoặc rất ít mùi hăng, ăn có độ dẻo nên khá dễ ăn.

Cách tốt nhất là bạn ăn trực tiếp tỏi đen!

Ngoài cách ăn trực tiếp là phổ biến nhất thì bạn còn có thể ăn tỏi đen cùng với các thức ăn khác trong bữa cơm, xào nấu, topping cho salad hoặc sử dụng tỏi đen ép lấy nước uống, hoặc ngâm tỏi đen với mật ong hoặc rượu.

Cách làm nước ép tỏi đen

cách làm tỏi đen

Bạn dùng 5 g tỏi đen cùng 1 chén nước ấm cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Bạn lọc qua rây để thu được nước tỏi đen.

Bạn có thể ép nhiều và để trong tủ lạnh dùng dần trong 1 tuần nhé.

Với chị em đây có thể coi là một thức uống “hồi xuân” đặc biệt tốt cho làn da, ngăn ngừa lão hóa và còn giảm cân hiệu quả nữa.

Bạn có thể sử dụng nước ép ngay lúc còn ấm hoặc uống lạnh đều được. Uống nước ép tỏi đen sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh nhất.

Cách làm tỏi đen ngâm mật ong 🍯

Cách làm tỏi đen ngâm mật ong 🍯 Thật Là Ngon

Bạn sử dụng 150 g tỏi đen, bóc bỏ vỏ và để nguyên củ xếp vào 1 lọ thủy tinh. Bạn dùng mật ong loại tốt đổ vào ngập tỏi là được. Bạn ngâm với tỷ lệ 100 ml mật ong với 100 g tỏi đã lột bỏ vỏ là tốt nhất. Bạn ngâm tỏi trong mật ong 3 tuần là có thể đem ra sử dụng.

Mật ong tốt nhất bạn nên tìm mua loại mật ong rừng nguyên chất. Còn không thì hãy tìm mua mật ong ở nơi thật uy tín nhé.

Mỗi ngày tùy liều lượng mà bạn ăn tỏi đen cùng 1 thìa cà phê mật ong chia đều cho các bữa trong ngày.

Bạn bảo quản tỏi đen ngâm mật ong ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và có thể để được vài năm. Cẩn thận hơn bạn có thể cho tỏi ngâm vào ngăn mát tủ lạnh. Đảm bảo tỏi ngâm mật ong sẽ luôn thơm ngon và bảo quản được rất lâu.

Bạn lưu ý khi lấy tỏi và mật ong ra sử dụng thì hãy dùng muỗng sạch để tránh làm hỏng tỏi ngâm nhé.

Tỏi đen ngâm mật ong rất tốt cho những người bị viêm xoang, viêm mũi, viêm họng.

Tỏi ngâm mật ong đặc biệt rất hữu ích trong mùa lạnh, vì dưỡng chất tuyệt vời trong tỏi và mật ong sẽ giúp ngăn ngừa cảm cúm hiệu quả, cũng như có thể giúp bạn vượt qua cơn cảm cúm một cách nhanh chóng.

Khi thời tiết thay đổi dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp nên vài tép tỏi mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng và tránh được các bệnh truyền nhiễm.

Cách làm tỏi đen ngâm rượu 🍶

Bạn sử dụng 250 g tỏi đen ngâm với 1.5 lít rượu trắng trong lọ thủy tinh. Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, cho vào lọ và đổ rượu vào. Mười ngày sau là có thể dụng được. Lưu ý là cứ 2 ngày bạn lấy bình rượu ra lắc đều 1 lần để tỏi được ngấm đều rượu.

Rượu trắng bạn nên chọn loại rượu nếp, không dùng loại làm từ cồn rất độc hại. Nếu không uống được rượu trắng thì bạn có thể thay thế bằng rượu vang hoặc giấm táo.

Mỗi ngày bạn dùng khoảng 40 ml rượu sau mỗi bữa ăn là tốt nhất. Bạn uống ngày 3 lần sáng, trưa và tối. Nhưng tuyệt đối không cho trẻ em và phụ nữ mang thai dùng rượu tỏi.

Tỏi đen ngâm rượu có tác dụng trong việc làm sạch máu, loại bỏ độc tố và muối thừa ra khỏi cơ thể, đốt mỡ, điều trị chứng mất ngủ kinh niên và duy trì 1 trái tim khỏe mạnh.

Tỏi đen ngâm rượu có thể bảo quản được đến 2-3 năm. Tốt nhất bạn cho rượu tỏi vào những chai hoặc lọ màu tối, để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.

Nguồn gốc và sự ra đời của tỏi đen

Tỏi đen được ra đời đầu tiên ở Hàn Quốc từ những năm 2000. Sau đó nó được biết tại Nhật Bản và lan dần sang các nước khác.

Theo tài liệu để lại, một người nông dân ở Hàn Quốc đã cố gắng tìm tòi ra cách để bảo quản tỏi được lâu hơn. Cơ chế vẫn là duy trì độ ẩm và nhiệt độ cho tỏi. Nhưng họ làm bằng cách sử dụng nhiệt tỏa ra từ những bóng đèn điện để duy trì nhiệt độ cho tỏi được đựng trong những hộp bánh quy. Và họ để như vậy trong vòng 1 tháng.

Kết quả thu được đã khiến họ rất bất ngờ. Tỏi 🧄 có màu đen nhánh, vị ngọt, nhai như thạch và mùi vị thì rất tuyệt vời. Và sau thành công đó, người nông dân mới bắt đầu đầu tư và thiết kế ra phòng ủ nhiệt để làm ra lượng tỏi đen nhiều hơn.

cách làm tỏi đen

Khi cách làm và sử dụng tỏi đen lan rộng đến Nhật Bản thì người xứ sở mặt trời mọc đã phát hiện ra những giá trị sức khỏe tuyệt vời của tỏi đen. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tỏi đen giúp giảm lượng cholesterol, chống oxy hóa, tăng cường khả năng thải độc của gan, hỗ trợ tiêu hóa, miễn dịch và đặc biệt có tác dụng chống ung thư.

Hiện nay, không chỉ ở Hàn Quốc, Nhật Bản, ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, tỏi đen được sử dụng hằng ngày để duy trì một sức khỏe tốt và kéo dài nét thanh xuân.

Vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy, nên bạn hãy làm tỏi đen ngay để sử dụng nhé!

*Ảnh: Nguồn Internet

Bài viết bởi Jinny Huynh
Xin chào các bạn, mình là Jinny! Rất vui khi các bạn đã ghé thăm Thật Là Ngon và tìm được công thức món ăn mà mình yêu thích. Với một tình yêu dành cho thức ăn và đam mê nấu nướng, Jinny hi vọng có thể chia sẻ những kinh nghiệm có được đến với các bạn. Chúc các bạn tìm thấy niềm vui trong gian bếp của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chấm Điểm
Bài viết Khác

Ủng hộ

Chi phí hoạt động của Thật Là Ngon hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.
Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách sử dụng link giới thiệu bên dưới mỗi khi mua sắm.
Xin chân thành cám ơn bạn!
databaselayers