menu opt-in

Trà Phổ Nhĩ Là Gì?

Trà Phổ Nhĩ Là Gì?

Trà Phổ Nhĩ là một trong thập đại danh trà của Trung Quốc, trà được tạo thành từ nhiều công đoạn cầu kỳ và phức tạp, hương vị tinh tế.

Bài viết bởi En Thi, đăng ngày 20-04-2022. Cập nhập ngày 20-04-2022.

Nhắc đến Thập đại danh trà Trung Quốc, thì trà Phổ Nhĩ là một cái tên không thể bỏ qua. Thức trà đầy tinh hoa này ngày nay đã trở thành chọn lựa hàng đầu của những người sành trà toàn thế giới. Vậy bạn đã biết trà Phổ Nhĩ là gì chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Nguồn gốc trà Phổ Nhĩ

Phổ Nhĩ là một thị trấn nhỏ ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hàng nghìn năm trước, Phổ Nhĩ vốn là một trung tâm mua bán trà rất lớn ở Vân Nam. Tại đây, gần như các vùng trồng trà ở Vân Nam đều mang hàng đến bán. Do đó, cái tên trà Phổ Nhĩ ban đầu được dùng để gọi chung cho tất cả các loại trà từ Vân Nam.

Sau Cách mạng Văn Hóa, Phổ Nhĩ Trà được đổi tên thành Tư Mao. Đó là thời điểm năm 1950.

Thế nhưng, đến năm 2007, cơn sốt Phổ Nhĩ trà quay lại, do đó chính quyền địa phương đã đổi tên Tư Mao thành tên cũ là Phổ Nhĩ Trà. Từ đó, cái tên này được duy trì cho đến tận ngày nay.

Một nhân tố khác tạo nên định nghĩa trà Phổ Nhĩ chính là nguyên liệu của loại trà này. Trà được làm lá của giống trà cổ thụ hoang dã ở Vân Nam. Nhóm những cây trà cổ thụ này có 2 nhánh. Một loại là thân cây to, lá trà to. Một loại là lá nhỏ, thân nhỏ nhiều và mọc lên từ gốc.

Phần lớn trà Phổ Nhĩ có trên thị trường đều được là từ nhóm trà lá to. Người ta gọi là Đại Diệp Trà. Tuy nhiên, cũng có một số ít được làm từ trà lá nhỏ nên được gọi là Phổ Nhĩ Kim. Dù là loại nào, hình nó cũng được ép thành từng bánh trà trước khi đưa ra thị trường, chứ không giống với các loại trà có từng lá rời như chúng ta thường sử dụng.

Trà Phổ Nhĩ cũng có rất nhiều loại. Tùy vào tuổi cây trà mà chất lượng trà khác nhau. Nó được chia thành 3 nhóm:

  • Nhóm trà Cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm. Ít nhất phải được một 100 năm tuổi. Đây là nhóm trà có chất lượng tốt nhất, giá thành cũng đắt đỏ nhất.
  • Nhóm trà Đại thụ có tuổi đời hàng chục năm.
  • Nhóm trả Thai địa trà lấy nguồn từ những cây trà ít tuổi mới được trồng.

Song song đó, tùy vùng thổ nhưỡng trồng trà mà giá trị của trà Phổ Nhĩ cũng không giống nhau. Trà ngon hay ít ngon phụ thuộc vào địa hình, thổ nhưỡng, nguồn nước, khí hậu và hệ vi sinh vật nơi đó. Do đó, cũng là cách làm Phổ Nhĩ trà, nhưng ở một số vùng đặc thù của Vân Nam cũng sẽ có những nơi mà trà Phổ Nhĩ vô cùng đắt đỏ.

Và một điều nữa là vẫn sẽ có những sự gian dối trong mua bán và tiêu thụ trà Phổ Nhĩ trên thị trường. Đó chính là những loại trà non được gắn mác cổ thụ. Hoặc trà ít tiếng tăm lại được quảng cáo là trà ngon ở vùng đất danh tiếng. Do đó, để có thể thưởng thức trọn vẹn 1 trong 10 danh trà Trung Quốc này, bạn cũng cần có những kiến thức và trải nghiệm nhất định.

Công đoạn làm mao trà - nền tảng của trà Phổ Nhĩ

Trước khi có những bánh trà đẹp đẽ gọn gàng, thì mọi loại trà Phổ Nhĩ đều phải bắt nguồn từ Mao trà. Mao trà chính là trà thô, là dạng thành phẩm của lá trà cổ thụ.

Muốn hiểu tường tận trà Phổ Nhĩ là gì, thì thiết nghĩ bạn cũng cần phải biết qua công đoạn làm mao trà này.

  • Bước 1 - Làm héo: Lá trà cổ thụ sau khi thu hoạch xong sẽ được lượm kỹ rác hoặc các dị vật lẫn trong đó. Sau đó, chúng được trải trên những chiếc nong tre để làm héo. Quá trình này khiến lá trà mất nước trở nên dẻo dai hơn. Vì vậy, sau khi làm héo thì vò trà sẽ không bị nát như khi để lá trà tươi. Trà được làm héo rất cẩn thận, thường đặt ở nơi thoáng khí để tránh bị oxy hóa quá nhiều khiến trà mất chất.
  • Bước 2 - Diệt men. Trà sau khi làm héo sẽ được xao qua trên chảo gang nóng. Trà sẽ bớt vị xanh, bớt vị đắng và các thành phần hương vị cũng sẽ không bị ảnh hưởng oxy hóa nữa.
  • Bước 3 - : Bước này là công đoạn vò lá, giúp các thành phần hương vị thoát ra. Sau khi vò, chất trà cũng sẽ dễ dàng tiếp xúc không khí nên dù để lâu năm vẫn có thể dễ dàng chuyển hóa được.
  • Bước 4 - Làm khô: Công đoạn kế tiếp sau khi vò là làm khô trà dưới nắng mặt trời. Vài năm trở lại đây, khi công nghệ phát triển thì lá trà thường được làm khô với máy sấy, tiết kiệm nhiều thời gian công sức hơn và trà cũng đảm bảo khô đều hơn.

Kết thúc công đoạn này chúng ta sẽ có được mao trà. Thật ra, dùng mao trà là đã có thể thưởng thức được hương vị Phổ Nhĩ rồi. Thế nhưng, đến tay người dùng, mao trà sẽ được trải qua 2 công đoạn khác nhau, trở thành trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ chín mà chúng ta sẽ tìm hiểu ngay dưới đây.

Các loại trà Phổ Nhĩ

Phổ Nhĩ trà chín

Trà Phổ Nhĩ chín được làm từ mao trà và tiếp tục công đoạn ủ lên men. Mao trà sẽ được chất thành đống, sau đó phun nước và phủ bạt để làm tăng sức nóng trong quá trình ủ.

Sau khoảng 45-60 ngày, Phổ Nhĩ trà đã chín hoàn toàn. Cũng có khi nhà sản xuất ngừng giữa giai đoạn này để tạo nên những bánh trà chín một phần.

Làm trà phổ nhĩ chín khá phức tạp. Mỗi nhà sản xuất sẽ có một công thức và bí quyết riêng. Thậm chí nhiều nơi còn thêm cả lá trà mới trong quá trình ủ để kích thích sự phát triển vi sinh vật. Do đó, để miêu tả được cụ thể quy trình làm Phổ Nhĩ Trà chín cũng không hề dễ dàng. Và tất nhiên, không ai có thể tự tin nắm rõ được quy trình này.

Thực hiện quá trình lên men tạo thành trà Phổ Nhĩ chín sẽ giúp rút ngắn được quá trình lên men để hàng chục năm trời như Phổ Nhĩ sống. Sau khi lên men, mao trà sẽ được mang đi ép thành bánh trà.

Nhiều nghiên cứu cho thấy sau khi ép thành bánh trà, thành phần hóa học và hệ vi sinh vật trong Phổ Nhĩ chín cũng tương tự như trong trà Phổ nhĩ Lâu năm (trà phổ nhĩ sống để lâu năm). Thế nhưng, hương vị hay trà khí thì tuyệt đối không thể sánh được bằng.

Phổ Nhĩ chín không nên sử dụng lâu năm. Vì chỉ qua vài năm, nó sẽ có vị ngọt hơn và xen lẫn là mùi thối. Nguyên nhân là do trà đã được lên men nên quá trình hậu lên men sẽ bị phai đi nhiều. Từ đó, trà mất chất và sử dụng không an toàn cho sức khỏe.

Phổ Nhĩ trà sống

Đây là nhóm trà Phổ Nhĩ không cần trải qua quá trình ủ lên men. Trà sau khi đạt đến công đoạn mao trà sẽ được mang đi ép để trở thành từng bánh trà Phổ Nhĩ rồi bán ra thị trường.

Sau khi thực hiện xong công đoạn mao trà, người làm trà sẽ lựa những lá trà đẹp và còn nguyên vẹn để đi ép bánh. Họ sẽ cân chỉnh trọng lượng rồi cho vào từng túi vải. Sau đó cho vào máy ép. Khi được ép chặt, lá trà quyện lại với nhau tạo thành một bánh trà hoàn chỉnh và đẹp đẽ.

Sau đó, trà sẽ được để lên kệ để khô từ từ. Tùy nguyên liệu mà thời gian trà khô cũng sẽ có sự khác biệt. Thời gian sẽ dao động từ vài giờ cho đến cả tuần. Trà sau khi khô sẽ được mang đi bọc giấy và tiêu thụ.

Trà Phổ Nhĩ được bọc giấy nên vẫn tiếp xúc không khí. Do đó, để càng lâu năm, nó càng có sự chuyển hóa về hương vị lẫn thành phần hóa học. Khi bánh trà Phổ Nhĩ để được lâu năm thì nó sẽ có tên gọi là Phổ Nhĩ trà lâu năm. Đỉnh cao là từ 70 - 80 năm. Những loại này vô cùng quý và đắt giá.

Nhiều người thường nghĩ, vậy có nên trữ mao trà lâu năm không. Câu trả lời là không. Dạng bánh trà cho hiệu quả chuyển hóa lâu. Vì vậy xét về hương vị hay trà khí thì bánh trà vẫn tốt hơn rất nhiều. Vì khi ở dạng bánh, các vi sinh vật trên lá trà đã bị ép lại trong một không gian nhỏ nên nó đạt được sự chuyển hóa tốt nhất theo thời gian.

Cách trữ trà Phổ Nhĩ

Nói đến Phổ Nhĩ Trà, những ai sành trà đều có thể biết được công dụng chung của các loại trà trên toàn thế giới. Chung quy thì, trà chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt tốt cho tim mạch, huyết áp. Nó hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư và giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Trà Phổ Nhĩ cũng có những công dụng này. Thế nhưng, điều làm nên sự đặc sắc của nó chính là nguồn gốc trà, là cách chế biến, là hương vị và trà khí. Tất cả những điều này khiến trà mang một dư vị đặc biệt mà không loại trà nào trên thế giới có được.

Nếu bạn yêu trà, hãy thử một lần thưởng thức qua trà Phổ Nhĩ. Sau khi mua được nó, cần phải bảo quản theo nguyên tắc sau:

  • Đặt nơi thoáng khí
  • Nhiệt độ mát
  • Độ ẩm vừa phải

Tốt nhất, nên để trà ở những kệ gỗ. Khi mua trà, bạn nên mua kèm những chiếc kẹp chuyên dụng để kê trà. Các bánh trà nên cách xa nhau vài cm. Đặc biệt, không để lẫn lộn Phổ Nhĩ sống và Phổ Nhĩ chín. Mỗi loại trà cần đặt ở 1 nơi riêng biệt để các hương vị không bị biến đổi, ảnh hưởng đến quá trình lên men của Phổ Nhĩ sống.

Pha trà Phổ Nhĩ như thế nào?

Khác với những loại trà thông thường, Phổ Nhĩ trà được ép chặt thành từng bánh. Nó tương đối “dày cơm”. Do đó, để có được tách trà ngon, bạn cần pha với nước sôi 100 độ. Tốt nhất là đun sôi nước mới cho mỗi lần pha. Có như vậy thì mới chiết được hết các thành phần hương vị của lá trà.

Ngoài ra, ấm pha trà nên là ấm đất hoặc ấm tử sa. Đặc biệt, loại ấm tử sa Tử Nê rất thích hợp cho trà Phổ Nhĩ sống mới. Nó có thể làm dịu lại vị trà, tạo nên hương vị cân bằng dù là khi pha những bánh trà đậm.

Còn nếu chọn Phổ Nhĩ trà chín, thì ấm tử sa Đoạn Nê lại được xem là chọn lựa phù hợp nhất. Loại đất này giúp giảm đi mùi hôi của bánh trà chín mới. Nhờ đó, nước trà dậy mùi hơn, thơm lừng và thanh tao ý vị.

Một loại trà Phổ Nhĩ tốt có thể pha được từ 6-8 nước, rất tiết kiệm và vị trà vẫn ngon như thường.

Trà Phổ Nhĩ là gì đã được Thật Là Ngon thông tin đến các bạn. Một loại trà đặc biệt, mùi hương đặc biệt, tạo nên sự thú vị khi thưởng thức và đầy màu sắc bởi những câu chuyện dài.

Bài viết bởi En Thi
Xin chào các bạn! Mình là En Thi. Rất vui khi các bạn đã tìm đến công thức nấu ăn trên Thật Là Ngon. Với mình ẩm thực không chỉ để thưởng thức mà còn là niềm đam mê. Hãy để bạn và mình cùng bay trong niềm đam mê ấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết Khác

Ủng hộ

Chi phí hoạt động của Thật Là Ngon hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.
Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách sử dụng link giới thiệu bên dưới mỗi khi mua sắm.
Xin chân thành cám ơn bạn!
databaselayers