menu opt-in

Cách Làm Bánh Nướng 🥮

Cách Làm Bánh Nướng 🥮

Nhân thập cẩm bùi bùi đậm đà thơm ngon

Bài viết bởi Thảo Nguyên, đăng ngày 19-07-2020. Cập nhập ngày 05-09-2021.

Tại sao không tự tay làm những chiếc bánh trung thu đậm đà hương vị truyền thống dành tặng gia đình và bạn bè? Hãy cùng Thatlangon tìm hiểu cách làm bánh nướng thật đơn giản mà chuẩn vị này nhé.

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng đã từ rất lâu rồi, Tết Trung thu trở thành 1 trong những nét đẹp cổ truyền của người Việt Nam. Nhắc đến Trung thu thì không thể thiếu tách trà và cặp bánh nướng bánh dẻo.

Giữa vô vàn sự cách điệu về hương vị và kiểu dáng, nhưng bánh nướng truyền thống vẫn là lựa chọn hàng đầu trong các mâm cỗ Trung thu bởi hương vị rất riêng của nó. Đó là sự hòa quyện của các loại mứt, hạt khô, lá chanh, mỡ đường và lạp xưởng.

cách làm bánh nướng

Cách làm lại không khó và cầu kỳ như nhiều loại bánh trung thu hiện đại khác. Tự làm những chiếc bánh nướng 🥮 sẽ giúp mùa Trung thu trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. Bạn hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết cách làm bánh nướng nhân thập cẩm dưới đây nhé.

Cách Làm Bánh Trung Thu Nướng Thập Cẩm Truyền Thống
In Công Thức
5 from 2 votes

Cách Làm Bánh Nướng

Bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống là sự hòa quyện của các loại mứt, hạt khô, lá chanh, mỡ đường và lạp xưởng. đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn.
Chuẩn bị30 phút
Nấu35 phút
Thời gian nặn và đóng bánh30 phút
Tổng thời gian1 giờ 35 phút
Bữa ăn: Dessert, Snack
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: bánh nướng nhân thập cẩm
Khẩu phần: 18 bánh 85 g
Calories: 360kcal

Nguyên Liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh

Nguyên liệu làm nhân bánh

 • 60 g hạt bí
 • 60 g hạt dưa
 • 100 g hạt điều hoặc hạt hạnh nhân
 • 100 g vừng trắng
 • 100 g mứt bí
 • 60 g mứt sen
 • 20 g mứt vỏ chanh
 • 100 g thịt xá xíu
 • 100 g mỡ đường
 • 100 g lạp xưởng
 • 1/4 gói ngũ vị hương
 • 30 g lá chanh thái sợi

Nguyên liệu kết dính nhân

Nguyên liệu hỗn hợp quét mặt bánh

Dụng Cụ

 • Khuôn bánh nướng 85 g
 • Âu trộn
 • Thìa trộn
 • Chổi lông mịn quét mặt bánh

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị vỏ bánh

 • Trộn đều hỗn hợp nước đường, dầu hướng dương, bơ lạc và lòng đỏ trứng.
 • Trộn đều bột mì với bột sư tử rồi cho đem trộn với hỗn hợp ướt.
 • Bọc kín hỗn hợp và ủ 30 phút rồi đem ra vê nhân và đóng bánh.

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

 • Hòa nước với đường rồi đun sôi, sau đó cho gừng thái nhỏ vào, đun thêm 3 phút thì tắt bếp và để nguội.
 • Rang chín các loại hạt. Sau đó, thái vụn hạt điều/ hạnh nhân và các loại mứt.
 • Lạp xưởng cho vào lò vi sóng quay khoảng 15 -20 giây rồi thái nhỏ.
 • Tiếp đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu phần nhân bánh với nhau. Sau đó, thêm bột bánh dẻo vào và trộn đều, rồi thêm các nguyên liệu còn lại của phần kết dính nhân.
 • Chia nhân thành các phần bằng nhau theo trọng lượng khuôn và vo tròn.

Bước 3: Nặn bánh

 • Chia bột thành các phần bằng nhau theo trọng lượng khuôn, tỉ lệ vỏ và nhân là 1:2.
 • Cán bột thành hình tròn, sau đó đặt viên nhân vào giữa và miết cho vỏ ôm sát vào nhân và dính các mép bột vào với nhau.

Bước 4: Đóng bánh

 • Tiếp đó, cho viên bánh vào khuôn và đóng bánh.

Bước 5: Nướng bánh

 • Làm nóng ở 200 °C trong 15 - 20 phút.
 • Nướng lần 1 trong 15 phút ở 200 °C. Bỏ ra khỏi lò, chờ bánh nguội thì quét 1 lớp mỏng hỗn hợp quét mặt. Hỗn hợp được lọc qua rây trước khi quét lên mặt bánh.
 • Nướng lần 2 trong 10 phút ở 200 °C. Chờ bánh nguội thì quét 1 lớp mỏng hỗn hợp quét mặt.
 • Nướng lần 3 tương tự lần 2.

Bước 6: Hoàn thành

 • Bánh sau khi nướng để lên giá cho nguội hoàn toàn. Sau đó, đóng gói kèm túi hút ẩm, chờ khoảng 2 – 3 ngày sau, vỏ xuống dầu thì có thể dùng được.
  cách làm bánh nướng

Nutrition

Khẩu phần: 1bánh | Calories: 360kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Cách làm bánh nướng chi tiết

Bước 1: Vỏ Bánh

Đầu tiên, bạn trộn nước đường, dầu hướng dương, bơ lạc và lòng đỏ trứng trong 1 âu cho đến khi tất cả hòa quyện. Bạn hãy tham khảo cách làm nước đường bánh nướng ở đây.

Ở 1 âu khác, bạn trộn đều 200 g bột mì với bột sư tử. Sau đó, bạn cho hỗn hợp ướt ở trên vào trộn đều. Bạn thêm tiếp 50 g vào trộn, lúc này hỗn hợp đã rất đặc nặng và sẽ xuất hiện những chỗ bột khô ướt không đều. Bạn nên dùng găng tay để trộn cho dễ và hỗn hợp nhanh đều hơn. Lưu ý, bạn chỉ bóp bột chứ không nhồi bột.

cách làm bánh nướng

Bạn tiếp tục thêm 50 g bột vào trộn. Với 20 g bột còn lại, bạn dùng để gia giảm bột tuỳ vào nước đường đặc hay loãng. Bạn thêm từ từ cho đến khi hỗn hợp bột mịn, gần như không dính tay thì dừng lại.

Tiếp đó, bạn bọc kín phần vỏ bánh này và ủ 30 phút trước khi vê nhân và đóng bánh.

cách làm bánh nướng

Bước 2: Công Thức Bánh Nướng - Chuẩn bị nhân bánh

Trong thời gian chờ ủ vỏ bánh, bạn tiến hành rang các loại hạt cho đến chín vàng, giòn và thơm. Bạn hòa tan nước với đường rồi đun sôi, sau đó cho gừng thái nhỏ vào, đun thêm 3 phút thì tắt bếp và để nguội.

Sau đó, bạn thái hạt lựu hoặc đập vụn hạt điều, các loại mứt. Bạn cho lạp xưởng vào lò vi sóng quay khoảng 15-20 giây rồi thái nhỏ.

Cách Làm Bánh Nướng Nhân Thập Cẩm Truyền Thống

Tiếp theo, bạn trộn tất cả các nguyên liệu ở phần nhân bánh lại với nhau, rồi thêm bột bánh dẻo, dầu mè, rượu mai quế lộ trộn cho đều.

Tiếp đó, thêm từ từ nước đường gừng thành nhiều lần rồi trộn đều. Khi bột bánh dẻo gặp nước sẽ nở ra tạo độ kết dính, giúp cho các nguyên liệu dính lại nhau dễ dàng hơn.

cách làm bánh nướng

Khi trộn nhân, bạn nên cảm nhận độ ẩm của nhân. Bạn có thể dùng tay nắm thử nhân thành 1 nắm tròn, nếu các nguyên liệu kết dính không rời nhau thì phần nhân đã đạt. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải dùng hết chỗ nước đường gừng nếu nhân kết dính tốt.

Trong quá trình trộn nhân, bạn có thể gia giảm thêm đường cho hợp khẩu vị. Nếu thấy nhân quá khô, bạn có thể thêm từng thìa cà phê nước. Nếu nhân chưa đủ độ kết dính thì bạn thêm bột bánh dẻo. Bạn không nên sử dụng bột khác như bột ngô hay bột mì thay thế bột bánh dẻo.

Sau khi trộn nhân xong, bạn chia nhân thành các phần bằng nhau theo tỉ lệ 2 nhân 1 vỏ phù hợp với trọng lượng khuôn.

Với công thức bánh nướng này, mình sử dụng khuôn 85 g, vì vậy mình chia nhân thành các phần có trọng lượng từ 50-55 g. Sau đó, bạn vo tròn nhân lại để đóng bánh luôn. Vì nhân thập cẩm chứa nhiều hạt nên bạn cần dùng ngay để tránh các hạt bị ỉu.

Cách Làm Bánh Nướng Nhân Thập Cẩm Ngon

Bước 3: Cách Làm Bánh Nướng - Nặn bánh

Đầu tiên, bạn chia bột thành các phần bằng nhau có trọng lượng khoảng 30-35 g. Bạn nên sử dụng màng bọc để bọc các phần bột lại hoặc để vào nơi kín trong quá trình đóng bánh để tránh bột bị khô.

Tiếp theo, bạn vê bột thành hình tròn. Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc cảm thấy bột hơi dính thì có thể xoa 1 lớp bột áo vào tay trước khi vê bột. Lớp bột áo sẽ giúp cho việc cán bột dễ dàng hơn.

cách làm bánh nướng

Sau đó, bạn dùng cây cán bột cán khối bột thành hình tròn, với phần mép dày hơn phần giữa. Bạn nên cán nhẹ nhàng và không nên cán quá rộng, sẽ làm cho vỏ khó ôm sát vào nhân. Phần vỏ được cán chỉ nên vừa đủ bao 2/3 phần nhân, sau đó bạn miết từ từ phần vỏ thì sẽ bao hết phần nhân còn lại.

cách làm bánh nướng

Bạn đặt viên nhân vào giữa miếng vỏ vừa cán, nhẹ nhàng miết vỏ từ dưới lên để vỏ ôm sát vào nhân. Tiếp đó, miết phần mép vỏ lên để các mép dính vào nhau. Nếu thấy có phần vỏ phồng lên, tức là có không khí giữa vỏ và nhân thì dùng tăm chọc nhẹ để phần khí đó thoát ra và nhẹ nhàng miết kín lại.

Cách Làm Bánh Nướng

Bạn làm tương tự cho đến khi hết các phần nhân và dùng màng bọc để phủ lên, tránh cho bánh bị khô.

Bước 4: Cách Làm Bánh Nướng - Đóng bánh

Trước khi đóng bánh, bạn bật lò nướng ở 200 °C để làm nóng trong 15-20 phút. Bạn chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến. Bạn không nên dùng khay đen đi kèm lò, vì dễ làm cháy đế bánh.

Tiếp theo, bạn dùng chổi quét 1 lớp dầu thật mỏng, hoặc phủ 1 lớp mỏng bột vào thành khuôn. Sau đó, bạn cho viên bánh vào khuôn, ấn nhẹ nhàng và dàn đều bánh rồi lấy bánh ra. Bạn có thể dùng tăm chọc vài lỗ nhỏ ở đế bánh, để khi nướng, khí bên trong sẽ dễ dàng thoát ra, giúp nhân và vỏ bánh không có khoảng trống sau khi nướng.

Cách Làm Bánh Nướng Thật Là Ngon

Nếu dùng khuôn lò xo, bạn cần phải giữ chắc khuôn và ép mạnh tay, dứt khoát thì bánh sau khi đóng sẽ dễ lấy ra hơn mà vẫn giữ được hình dáng và độ sắc nét.

cách làm bánh nướng

Bước 5: Nướng bánh

Cuối cùng, bạn đem nướng bánh ở chế độ 2 lửa.

Bạn nướng lần 1 trong 15 phút ở 200 °C. Trong thời gian chờ bánh chín, bạn hòa tan hỗn hợp quét mặt rồi lọc qua rây cho mịn. Khi bánh có màu trắng đục, mặt bánh hơi xém vàng thì bạn bỏ ra khỏi lò, chờ bánh khoảng 10-15 phút, rồi quét 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng lên mặt và thành bánh bằng chổi mềm.

cách làm bánh nướng

Sau đó, bạn đem nướng lần 2 trong 10 phút ở 200 °C. Bạn chờ bánh nguội rồi tiếp tục quét 1 lớp mỏng hỗn hợp quét mặt. Cuối cùng, bạn nướng lần 3 tương tự như lần 2.

Cách Làm Bánh Nướng Ngon Nhất

Bạn chú ý, không được quét quá nhiều hỗn hợp trứng hay quét chỗ mỏng chỗ dày vì sẽ làm đọng trứng và mất nét bánh.

Nhiệt và thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước lò và khối lượng bánh. Vì vậy, bạn cần linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp.

Bước 6: Cách Làm Bánh Nướng - Hoàn thành

Bánh mới nướng xong vỏ còn cứng, bạn hãy để ra giá cho nguội hoàn toàn. Sau đó, bạn đóng gói kèm túi hút ẩm, khoảng 2-3 ngày sau, đường xuống màu, dầu từ nhân bánh thấm ra ngoài sẽ giúp vỏ bánh có màu nâu sậm, bóng và mềm.

bánh handmade không có chất bảo quản nên bạn có thể để bên ngoài trong 3-4 ngày và 1 tuần trong tủ lạnh. Tốt nhất là bạn nên sử dụng trong 3-4 ngày sau khi nướng, vì đây là thời gian bánh xuống dầu ở độ hoàn hảo và có hương vị thơm ngon nhất.

cách làm bánh nướng

Thành phẩm thu được là những chiếc bánh nướng vàng ươm. Nếu nhâm nhi cùng tách trà thì sẽ giúp cân bằng vị đậm đà của miếng bánh vừa tan trong miệng.

Ngoài nhân thập cẩm bạn có thể làm nhân đậu xanh, hạt sen hay sữa dừa như chúng mình chia sẻ trong bài Cách làm bánh dẻo nhé. Và tại sao lại không đổi vị với bánh trung thu lava tan chảy nhỉ?

Chúc các bạn thành công với công thức bánh nướng cổ truyền này để mùa trăng sắp tới thêm ấm áp và ý nghĩa nhé!

*Ảnh: Nguồn Internet

Bài viết bởi Thảo Nguyên
Xin chào các bạn! Mình là Thảo Nguyên. Rất vui khi các bạn ghé thăm và tìm hiểu các công thức nấu ăn trên Thật Là Ngon. Mình thích nấu ăn vì mỗi ngày có một trải nghiệm khác nhau. Hãy cùng tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ cùng mình nhé^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chấm Điểm
Bài viết Khác

Ủng hộ

Chi phí hoạt động của Thật Là Ngon hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.
Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách sử dụng link giới thiệu bên dưới mỗi khi mua sắm.
Xin chân thành cám ơn bạn!
databaselayers