menu opt-in

Cách Làm Bánh Dẻo 🍥

Cách Làm Bánh Dẻo 🍥

Bánh dẻo truyền thống dẻo dai và ngọt dịu

Bài viết bởi Thảo Nguyên, đăng ngày 16-08-2020. Cập nhập ngày 17-09-2021.

Hãy tham khảo cách làm bánh dẻo truyền thống trên Thật Là Ngon để làm những chiếc bánh trung thu đẹp mắt đón trăng mà không cần lò nướng nhé.

Trong các mâm cỗ Trung thu, bên cạnh những chiếc bánh nướng truyền thống có màu vàng ươm thì không thể thiếu những chiếc bánh dẻo trắng trong, ngọt dịu và thơm mùi bột nếp.

Cách làm bánh dẻo không cầu kì và phức tạp. Nếu không tính thời gian làm nhân bánh thì chỉ 1 lúc là bạn có ngay những chiếc bánh dẻo hấp dẫn. Bởi bạn không phải đợi ủ bột, đợi nướng bánh.

Chính vì vậy, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cá‎ch làm bánh dẻo truyền thống vô cùng đơn giản. Tết Đoàn viên mà bạn không có lò nướng nhưng vẫn muốn làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon thì hãy lưu ngay công thức làm bánh dẻo dưới đây nhé.

Trong công thức chính, mình sẽ chia sẻ thành phần và nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh. Ngoài ra mình cũng chia sẻ thêm cách làm nhân hạt sen nhuyễn và nhân sữa dừa. Với bánh dẻo thập cẩm thì bạn tham khảo cách làm nhân như trong bài Cách làm bánh nướng nhé.

Cách Làm Bánh Dẻo Truyền Thống Ngon Nhất
In Công Thức
5 from 2 votes

Cách Làm Bánh Dẻo

Bật mí cách làm bánh dẻo truyền thống nhân đậu xanh thơm ngon, có độ ngọt vừa phải.
Chuẩn bị1 giờ 10 phút
Nấu15 phút
Tổng thời gian1 giờ 25 phút
Bữa ăn: Dessert
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: bánh dẻo truyền thống
Khẩu phần: 6 bánh 150 g
Calories: 530kcal

Nguyên Liệu

Nguyên liệu làm nước đường bánh dẻo

Nguyên liệu làm vỏ bánh

 • 392 g nước đường bánh dẻo
 • 12 g dầu ăn
 • 6 g nước hoa bưởi
 • 200 g bột bánh dẻo Bắc (bột nếp rang)

Nguyên liệu sên nhân đậu xanh

Dụng Cụ

 • Khuôn bánh trung thu 125 g

Hướng dẫn

Bước 1: Nấu nước đường bánh dẻo

 • Đun sôi nước với đường rồi hạ lửa nhỏ, thêm nước cốt chanh và đun thêm 15 phút, tắt bếp và lọc qua rây. Nước đường nguội thì có thể đem làm bánh.

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

 • Đậu xanh rửa sạch, ngâm nở, rồi vớt ra nồi, thêm đường và 200 ml nước nóng rồi đun đến khi đậu chín.
 • Đem xay với nước cho thật nhuyễn, lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo. Thêm ½ lượng dầu và khuấy liên tục trên lửa nhỏ. Tiếp tục thêm lượng dầu còn lại và khuấy đều.
 • Khi hỗn hợp đậu chuyển đặc hơn thì từ từ đổ hỗn hợp bột mì hòa tan với 70 ml nước vào chảo đậu và khuấy liên tục.
 • Tiếp tục sên đậu ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không bị chảy và không dính chảo.
 • Nhân đã đạt thì tắt bếp và để hơi nguội rồi chia nhân thành các phần bằng nhau. Viên tròn nhân và bọc lại để tránh bị khô trong quá trình làm vỏ bánh.

Bước 3: Chuẩn bị vỏ bánh

 • Trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi rồi thêm từ từ bột bánh dẻo và khuấy nhanh tay. Tiếp đó, xoa 1 lớp bột mỏng lên bột và nhào mịn.
 • Cuối cùng, chia bột thành các phần bằng nhau.

Bước 4: Nặn bánh và đóng bánh

 • Cán bột thành hình tròn sao cho phần mép mỏng hơn phía trong. Đặt nhân vào giữa và bọc vỏ sao cho vỏ bao sát nhân. Sau đó, dính các mép bột vào với nhau và xoay cục bột 2 – 3 vòng.
 • Cho bột vào khuôn, ấn nhẹ nhàng để bột dàn đều trong khuôn. Để bánh nghỉ trong khuôn 3 – 5 phút rồi lấy ra là được.
  cách làm bánh dẻo

Nutrition

Calories: 530kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Cách làm bánh dẻo chi tiết

Bước 1: Nấu nước đường bánh dẻo

Đầu tiên, bạn đun nước với đường ở lửa to, dùng thìa khuấy đường vài lần để đường không đóng cặn dưới đáy nồi. Chú ý nếu dùng nước tinh khiết hoặc nước lọc qua bình lọc nước là tốt và ngon nhất. Nước sôi thì đường tan hết.

Sau đó, bạn hạ lửa xuống mức thấp, rồi thêm nước cốt chanh và đun thêm 15 phút thì tắt bếp. Trong thời gian này, bạn không được khuấy nồi nước đường.

cách làm bánh dẻo

Sau khi nấu xong, bạn lọc nước đường qua rây rồi để nguội thì có thể đem làm bánh. Bạn có thể nấu nước đường từ tối hôm trước, để qua đêm là hôm sau sẽ dùng được. Bạn lưu ý, sử dụng đường càng trắng thì thành phẩm nước đường thu được càng trong, sẽ giúp bánh có màu đẹp hơn.

cách làm bánh dẻo

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu xanh rồi cho vào nồi và thêm nước nóng sao cho mực nước cao hơn đậu khoảng 1 cm, ngâm trong 1 giờ 30 phút để đậu mềm.

Sau đó, bạn chắt nước đi, thêm 80 g đường và 200 ml nước nóng và đun trên lửa to. Khi đậu sôi thì bạn hạ lửa nhỏ. Trong khi nấu, bạn hãy khuấy vài lần, hớt bọt và thêm nước nếu nước cạn nhanh.

Khi đậu đã chín nhuyễn, bạn tắt bếp và xay với cho thật nhuyễn. Bạn xay càng nhiều nước thì hỗn hợp đậu càng mịn.

Tiếp theo, bạn lọc đậu qua rây cho mịn rồi cho vào chảo và thêm ½ lượng dầu.

cách làm bánh dẻo

Bạn đun trên lửa nhỏ và khuấy liên tục để dầu và đậu được hòa quyện với nhau. Sau đó, bạn cho lượng dầu còn lại và tiếp tục khuấy.

Khi hỗn hợp đậu xay nhuyễn trở nên đặc hơn thì bạn hòa 9 g bột mì với 70 ml nước. Tiếp đó, đổ từ từ hỗn hợp bột mì đã hòa tan vào chảo đậu và khuấy liên tục để các nguyên liệu hòa vào nhau.

cách làm bánh dẻo

Bạn tiếp tục sên đậu ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không bị chảy và không dính chảo. Bạn có thể kiểm tra nhân đã đạt hay chưa bằng cách lấy 1 phần nhỏ, vo tròn lại, nếu viên nhân đứng thì nhân đã đạt, còn nhân bị chảy thì bạn hãy sên thêm nhé.

cách làm bánh dẻo

Nhân đã đạt, bạn tắt bếp và để hơi nguội rồi chia nhân thành các phần bằng nhau. Bạn chia nhân sao cho nhân có trọng lượng chiếm 1/3 trọng lượng bánh. Trong công thức này, mình làm bánh 150 g nên nhân có trọng lượng 50 g.

Khi nhân nguội bớt, vẫn còn hơi ấm thì bạn nặn nhân thành các viên tròn, sau đó bọc nhân lại để tránh bị khô trong quá trình làm vỏ bánh.

Cách Làm Bánh Dẻo Nhân Đậu Xanh Ngon Nhất

*Lưu ý: bạn cần sên nhân cho đến khi nhân đủ khô, dẻo và không bị chảy. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bớt hay thêm quá nhiều đường và dầu. Những điều này sẽ làm cho bánh dễ bị thiu hoặc mất dáng.

Nếu thích ăn đậu xanh trứng muối thì bạn hãy ghé đọc cách làm trứng muối trong bài Cách làm bánh Trung thu nhé.

Bước 3: Vỏ bánh

Đầu tiên, bạn trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi và dầu ăn.

Sau đó, bạn dùng 1 tay cho từ từ bột bánh dẻo vào bát nước đường. Tay còn lại khuấy liên tục cho bột bánh đều, làm thật nhanh và đều tay để tránh bột sẽ bị lợn cợn và không mịn.

cách làm bánh dẻo

*Lưu ý: do độ hút nước của mỗi loại bột khác nhau nên nếu bạn thấy bột hơi nhão thì đừng vội thêm bột bánh dẻo vào mà hãy khuấy nhanh tay thêm vài vòng, bột sẽ quyện lại nhanh chóng.

 • Nếu lúc đó bạn thêm bột vào thì bột sẽ vừa, không nhão cũng không đặc nhưng sau khi bánh nghỉ được 1-2 ngày thì dễ bị cứng.
 • Còn nếu bột đang nhão mà bạn nhồi bột ngay thì bột sẽ bị chảy, không đứng, dẫn đến mất nét và dáng sau khi đóng bánh.

Tiếp đó, bạn bỏ bột ra rồi xoa 1 lớp thật mỏng bột áo. Bạn không nên xoa quá nhiều bột áo khiến lượng bột thay đổi dẫn đến tình trạng bánh bị cứng sau khi để 1-2 ngày.

Tiếp theo, bạn nhào bột như sau: dùng tay miết bột ra xa, rồi thu bột về kiểu cuộn lại, sau đó xoay dọc miếng bột ra và tiếp tục đẩy bột ra xa. Bạn làm 6 lần thì dừng lại, lúc này bột đã rất mịn.

cách làm bánh dẻo

* Lưu ý: bạn đừng nhào lâu, sẽ khiến bánh bị chai cứng.

Cuối cùng, bạn chia bột thành 3 phần bằng nhau, mỗi phần có trọng lượng 100 g. Nếu bạn muốn làm bánh có trọng lượng nhỏ hơn thì bạn chỉ việc áp dụng công thức tỉ lệ vỏ bánh dẻo và nhân là 2 vỏ: 1 nhân để chia bột thành các phần hợp lý nhé.

Bạn nên làm bánh to hơn khuôn 1 chút, như trong công thức này, mình làm bánh 150 g (gồm 100 g vỏ và 50 g nhân) thì sử dụng khuôn 125 g. Bởi khi ấn vào khuôn sẽ đầy đặn, bánh sắc nét và đẹp hơn.

Bước 4: Nặn bánh và đóng bánh

Bạn dùng cây cán bột cán viên bột thành hình tròn. Bạn dàn bột sao cho mép ngoài mỏng, còn phía trong dày gồ lên thì khi bọc vỏ, bột sẽ dàn tiếp ra cho vỏ đều và bám vào nhân tốt nhất. Do vậy, khi cắt bánh, bạn sẽ thấy nhân và vỏ trông khá đều nhau, không có sự tách rời, nhìn rất đẹp mắt.

Bạn cho viên nhân vào giữa bột rồi túm các mép để phần vỏ bao kín nhân.

Cách Làm Bánh Dẻo Truyền Thống Ngon

Tiếp theo, bạn xoay cục bột nhẹ nhàng 2-3 vòng. Bạn tuyệt đối không xoay kĩ cho đến khi cục bột tròn xoe, bởi xoay lâu sẽ làm bột bị chai cứng.

Sau đó, bạn cho bột vào khuôn và ấn tạo hình nhẹ nhàng. Bạn ấn lòng bàn tay cho bánh dàn đều trong khuôn là dừng.

Cách Làm Bánh Dẻo

Cuối cùng, bạn để bánh nghỉ trong khuôn 3 - 5 phút, điều này giúp bánh được sắc nét hơn. Trong thời gian chờ bánh nghỉ thì bạn làm tiếp bánh khác với các thao tác tương tự.

cách làm bánh dẻo

*Lưu ý: Vì tính chất bột bánh dẻo se lại rất nhanh nên bạn phải làm thật nhanh tay, nếu thao tác chậm, bột co lại sẽ khó cho ra bánh sắc nét.

Nếu bạn làm không quen tay thì hãy làm lần lượt từng phần vỏ thay vì trộn toàn bộ nguyên liệu vỏ rồi mới chia bột. Lúc này, bạn chỉ việc trộn 33 g bột bánh dẻo với hỗn hợp ướt gồm 65 g nước đường, 2 g dầu ăn và 1 g nước hoa bưởi. Các thao tác sau bạn làm như hướng dẫn ở trên. Sau khi hoàn thiện chiếc bánh đầu tiên, bạn bắt đầu làm phần vỏ rồi nặn nhân và đóng khuôn chiếc bánh tiếp theo.

Để bánh có độ sắc nét và đẹp mắt hơn, bạn nên chọn các loại khuôn có họa tiết, hoa văn to và vết khắc sâu. Nếu dùng khuôn lò xo, bạn phải ép mạnh để bánh có độ nét tốt.

Cách Làm Bánh Dẻo Tại Nhà

Bánh dẻo sau khi đóng xong sẽ rất ngọt. Vì vậy, bạn hãy đóng kín và để bánh 1-2 ngày ở nhiệt độ thường, vỏ bánh sẽ trở nên trong và dẻo hơn, độ ngọt cũng dịu hơn.

Với bánh dẻo truyền thống, bạn không nên để trong tủ lạnh, sẽ làm bánh bớt độ dẻo. Bạn cũng nên sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo sức khỏe nhé.

Mách bạn cách làm nhân bánh dẻo khác

Nhân hạt sen

Với nhân hạt sen bạn cần 200 g hạt sen tươi hoặc 100 g hạt sen khô, 75 g dầu ăn, 80 - 90 g đường, 10 g bột mì đa dụng và 30 - 40 ml nước. Công thức này đủ để làm nhân cho 3 bánh dẻo 150 g.

Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt sen, loại bỏ các hạt bị hỏng. Tiếp theo, bạn ngâm với nước nóng khoảng 10 phút và tách tâm sen nếu có.

Bạn đổ hạt sen ra rổ cho ráo nước rồi đem ninh ở lửa to. Khi nước sôi thì bạn hạ lửa và ninh cho đến khi hạt sen nở to và mềm. Nếu bạn dùng hạt sen khô thì hãy ngâm với nước ấm trước khoảng 3-4 giờ để giảm thời gian ninh.

cách làm bánh dẻo

Hạt sen đã chín mềm thì bạn đem xay với nhiều nước cho thật mịn.

Sau đó, bạn thêm đường khi hỗn hợp còn ấm và khuấy cho tan rồi cho 1/3 lượng dầu vào, tiếp tục khuấy đều.

Bạn lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo và sên trên lửa vừa. Sau khoảng 3-4 phút sau thì bạn thêm tiếp 1/3 lượng dầu. Bạn lưu ý hãy khuấy liên tục để các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau và tránh đóng cặn dưới đáy chảo nhé.

Khi dầu đã hòa quyện hết thì bạn cho phần dầu còn lại vào. Bạn khuấy liên tục cho đến khi nước bay hơi bớt và nhân đặc hơn thì thêm từ từ hỗn hợp bột mì đã hòa tan với nước.

Tiếp đó, bạn sên nhân và làm các bước tiếp theo tương tự như cách sên nhân đậu xanh nhé.

Nhân sữa dừa

Công thức làm nhân sữa dừa cho 3 bánh dẻo 150 g gồm 200 g dừa tươi nạo sợi nhỏ, 80-90 g sữa đặc có đường, 100 g nước cốt dừa, 25-30 g bột bánh dẻo và 30-40 g vừng trắng rang chín.

Đầu tiên, bạn trộn dừa nạo với sữa đặc và để khoảng 30 - 40 phút. Bạn có thể thêm bớt lượng sữa đặc tùy khẩu vị.

Sau đó, bạn đun nước cốt dừa trên lửa vừa cho đến khi có hơi nước bay lên thì cho dừa nạo đã ngâm vào và hạ lửa. Bạn sên cho đến khi sợi dừa hơi se lại thì tắt bếp. Bạn lưu ý, không nên sên nhân quá khô hoặc không quá ướt.

cách làm bánh dẻo

Tiếp đó, bạn thêm từ từ bột bánh dẻo và vừng trắng vào và trộn đều, rồi tiến hành cân và chia nhân. Sau đó bạn cũng viên tròn nhân và đậy lại như với nhân đậu xanh nhé.

Cách làm bánh dẻo truyền thống quả đúng là rất đơn giản, vừa dễ vừa không tốn nhiều thời gian như làm bánh nướng.

Dù không có lò nướng, bạn vẫn có thể tự tay làm được những chiếc bánh trung thu vô cùng thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức hoặc làm quà tặng ý nghĩa cho bạn bè và người thân.

Nếu có lò nướng thì bạn đứng ngại thử làm vài mẻ bánh nướng nữa nha!

Các bạn hãy làm và feedback lại cho Thatlangon nhé. Chúc các bạn thành công!

*Ảnh: Nguồn Internet

Bài viết bởi Thảo Nguyên
Xin chào các bạn! Mình là Thảo Nguyên. Rất vui khi các bạn ghé thăm và tìm hiểu các công thức nấu ăn trên Thật Là Ngon. Mình thích nấu ăn vì mỗi ngày có một trải nghiệm khác nhau. Hãy cùng tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ cùng mình nhé^^
5 from 2 votes (2 ratings without comment)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chấm Điểm
Bài viết Khác

Ủng hộ

Chi phí hoạt động của Thật Là Ngon hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.
Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách sử dụng link giới thiệu bên dưới mỗi khi mua sắm.
Xin chân thành cám ơn bạn!
databaselayers