menu opt-in

Cách Làm Bánh Trung Thu Lava Trà xanh 🥮🍵

Cách Làm Bánh Trung Thu Lava Trà xanh 🥮🍵

Lava siêu chảy 😋

Bài viết bởi En Thi, đăng ngày 05-07-2021. Cập nhập ngày 17-09-2021.

Bên cạnh bánh trung thu trứng chảy (Lava custard mooncake Hong Kong) siêu hot thì các loại bánh trung thu nhân chảy khác chưa thấy có dấu hiệu giảm nhiệt. Vì vậy hôm nay mời bạn cùng Thật Là Ngon thực hiện cách làm bánh trung thu lava trà xanh nhé!

Trà xanh vốn là 1 thực phẩm tốt cho sức khỏe, được rất nhiều người yêu thích và cũng được sử dụng phổ biến trong các loại bánh.

Nếu là 1 tín đồ matcha thì đừng bỏ qua công thức bánh trung thu lava trà xanh siêu đơn giản trên Thật Là Ngon nhé. Mình đảm bảo từ các em bé đến các cụ già đều sẽ rất ưng những chiếc bánh thơm mát này.

Dưới đây là chi tiết cách làm cho những chiếc bánh nhỏ xinh có trọng lượng 75 g, không chỉ là món bánh đẹp mắt bày biện trên mâm cỗ trung thu mà còn có thể làm quà biếu tặng cực sang.

lvtx10
In Công Thức
5 from 1 vote

Cách Làm Bánh Trung Thu Lava Trà xanh

Bánh trung thu lava trà xanh là một sự kết hợp hoàn hảo của hương vị trà xanh với kết câu lava mềm mịn tuôn chảy hấp dẫn. Cách làm cũng không quá phức tạp như bạn nghĩ đâu.
Chuẩn bị5 giờ 50 phút
Nấu28 phút
Bữa ăn: Side Dish
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: Bánh Trung Thu Lava Trà xanh
Khẩu phần: 18 cái (75 g /cái)
Calories: 285kcal

Nguyên Liệu

Nguyên liệu làm lava trà xanh

Nguyên liệu làm nhân trà xanh bọc lava

 • 200 g đậu xanh đã xát vỏ
 • 65 g đường
 • 40 g dầu dừa
 • 10-12 g bột trà xanh
 • 40 ml nước ấm

Nguyên liệu làm vỏ bánh

Hỗn hợp quét mặt

 • Dầu dừa dạng lỏng

Dụng Cụ

 • Âu trộn
 • Phới lồng
 • Thìa dẹt (spatula
 • Khuôn bánh trung thu 75 g,
 • Khuôn silicon

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị lava trà xanh

 • Đánh nhuyễn bơ thành dạng kem, sau đó thêm sữa đặc vào khuấy.
 • Rây bột trà xanh và sữa bột vào rồi trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất.
 • Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn rồi cho vào khuôn silicon hoặc chia thành các viên nhân, mỗi viên có trọng lượng 15 g. Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để vào tủ đông ít nhất 3 tiếng trước khi bọc vỏ nhân trà xanh.

Bước 2: Chuẩn bị nhân trà xanh bọc lava

 • Ngâm đậu xanh trong khoảng 2-3 giờ rồi hầm với nhiều nước cho thật nhừ. Khi đậu sôi thì hạ lửa nhỏ và đun đến khi đậu mềm thì tắt bếp.
 • Tiếp theo, xay đậu cho thật mịn rồi lọc qua rây, cho vào chảo sên.
 • Thêm đường và 1/3 lượng dầu, khuấy liên tục trên lửa trung bình thấp. Khi dầu hòa vào hỗn hợp đậu thì lần lượt thêm các lượng dầu còn lại vào.
 • Khi hỗn hợp đậu sệt lại thì cho hỗn hợp bột trà hòa tan với nước ấm vào. Tiếp tục sên cho đến khi nhân đặc và dẻo mịn hơn thì hạ lửa về mức thấp nhất. Khi nhân đã dẻo mịn, không dính chảo và có độ đứng thì tắt bếp.
 • Bọc nhân lại rồi để nghỉ cho nhân nguội bớt. Sau đó, nhào qua khối nhân khoảng 1-2 phút rồi chia và cân thành các phần, mỗi phần nặng 35 g.
 • Vê tròn nhân lại lại, bọc kín và chờ nguội rồi bọc lava tương tự như trong bài Cách làm bánh trung thu lava trứng muối. Sau đó kín lại rồi để tủ đông và tiến hành chuẩn bị vỏ bánh.

Bước 3: Chuẩn bị vỏ bánh trung thu

 • Rây bột mì và bột trà xanh vào âu rồi trộn đều lên. Tạo khoảng trống ở giữa rồi thêm trứng, dầu và nước đường vào, trộn đều và nhồi thành 1 hỗn hợp dẻo mịn. Sau đó, bọc kín bột lại và để nghỉ 30 phút.
 • Tiến hành chia và cân bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần nặng 25 g. Sau đó, vê tròn và đậy kín lại.

Bước 4: Đóng bánh

 • Cán bột và bọc nhân sao cho vỏ và nhân sát nhau. Trước khi đóng bánh thì lăn bột qua 1 lớp bột áo mỏng. Cách làm tương tự như trong bài Cách làm trung thu lava trứng muối.
 • Sau đó để khay bánh vào tủ đông 30 phút trước khi nướng.

Bước 5: Nướng bánh

 • Lò đã được làm nóng trước 15 phút, 160 °C. Xịt nhẹ 1 lớp nước lên bề mặt bánh trước khi nướng lần 1.
 • Nướng lần 1: 160 °C trong 10 phút. Lấy bánh ra, để nguội trong tủ đông rồi quét mặt bằng dầu dừa.
 • Nướng lần 2: 180 °C trong 10 phút. Lấy bánh ra, để nguội rồi quét mặt.
 • Nướng lần 3: 180°C trong 8 phút.

Bước 6: Hoàn thành

 • Yêu cầu thành phẩm: Bánh đứng, vỏ bánh khô ráo, có màu xanh đặc trưng của bột matcha. Nhân bánh chảy, vị ngọt vừa phải và thơm mùi trà xanh.

Nutrition

Calories: 285kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Chi tiết cách làm bánh trung thu lava trà xanh

Lưu ý trước khi chuẩn bị các phần nhân và vỏ

Để đảm bảo phần lava không bị trào ra ngoài trong quá trình nướng thì phần vỏ bọc bên ngoài lava không được quá mỏng. Phần lava và vỏ bọc nhân trà xanh nên có tỉ lệ là 2:8 hoặc 3:7 trên tổng trọng lượng của nhân bánh.

Ví dụ, đối với bánh có trọng lượng 75 g, vỏ bánh nặng 25 g, nhân bánh nặng 50 g. Trong đó, phần lava sẽ nặng khoảng 15 g, còn phần vỏ nhân trà xanh sẽ nặng khoảng 35 g.

Tỉ lệ của nhân và vỏ bánh trên tổng trọng lượng bánh là 2:3 và 1:3. Do vậy, tùy theo kích thước khuôn sử dụng mà bạn tính toán để chia và cân trọng lượng các phần nhân và vỏ cho chính xác nhé.

Bên cạnh đó, để tránh ảnh hưởng đến độ chảy sệt của bánh sau khi nướng, bạn không thay đổi lượng các nguyên liệu trong phần công thức lava trà xanh nhé.

Bước 1: Chuẩn bị lava trà xanh

Bạn cần thực hiện bước này trước ít nhất 3 giờ để nhân lava đông cứng, dễ dàng bọc nhân bánh hơn.

Đầu tiên, bạn dùng phới lồng đánh nhuyễn bơ thành dạng kem, sau đó thêm sữa đặc vào khuấy.

lvtx1

Tiếp đó, bạn rây bột trà xanh và sữa bột vào rồi trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất.

Sau đó, bạn lọc hỗn hợp qua rây cho mịn trước khi cho phần lava này vào khuôn silicon. Mỗi viên lava sẽ có trọng lượng 15 g. Bạn bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để vào tủ đông.

lvtx3

Nếu không có khuôn silicon, bạn có thể cho phần lava này vào túi bắt kem rồi để khoảng 30-40 phút trong ngăn mát. Việc làm này giúp hỗn hợp trở nên đông đặc hơn. Sau đó, bạn chỉ việc bắt thành các viên tròn có trọng lượng 15 g/ viên rồi đậy kín lại và để vào tủ đông.

Bước 2: Chuẩn bị nhân trà xanh bọc lava

Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh khoảng 2-3 giờ để đậu mềm.

Sau đó, bạn đem hầm với nhiều nước cho thật nhừ. Ban đầu, bạn đun trên lửa to, khi đậu sôi thì bạn hạ lửa nhỏ và đun đến khi đậu mềm thì tắt bếp. Trong quá trình đun, bạn hãy vớt bọt và khuấy vài lần để đậu không đóng cặn ở đáy nồi nhé.

lvtx4

Tiếp đó, bạn chắt nước đi rồi xay đậu cho nhuyễn mịn bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay. Đậu xay xong thì bạn lọc qua rây để loại bỏ những phần gợn to và giúp hỗn hợp đậu mịn hơn.

Bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho đậu vào, thêm đường và 1/3 lượng dầu. Bạn khuấy liên tục trên lửa trung bình thấp. Khi dầu hòa vào hỗn hợp đậu thì thêm tiếp 1/3 lượng dầu vào. Bạn tiếp tục khuấy và thêm lượng dầu còn lại vào khuấy liên tục.

lvtx45

Khi hỗn hợp đậu sệt lại thì bạn hòa tan bột trà vào 40 ml nước ấm rồi cho vào chảo đậu. Bạn nên dùng nước ấm để hòa bột trà, sẽ giúp bột trà hòa tan dễ hơn, tránh vón cục.

Bạn tiếp tục sên cho đến khi nhân đặc và dẻo mịn hơn thì hạ lửa về mức thấp nhất. Ở bước này, lửa nên nhỏ nhất để tránh tươm dầu sau khi sên. Khi nhân đã dẻo mịn và không dính chảo tức là nhân đã đạt, bạn hãy tắt bếp vào cho đậu ra ngoài để chuẩn bị chia nhân nhé.

Bạn có thể kiểm tra nhân đã đạt hay chưa bằng cách lấy 1 chút nhân rồi vê thành viên rồi đặt vào lòng chảo, nếu nhân không bị chảy thì nhân đã đạt. Nếu nhân chảy thì bạn tiếp tục sên thêm vài phút nữa nhé.

lvtx5

Bạn bọc nhân lại rồi để nghỉ khoảng 10-15 phút cho nhân nguội bớt. Tiếp đó, bạn nhào qua khối nhân khoảng 1-2 phút để nhân dẻo hơn rồi chia và cân thành các phần, mỗi phần nặng 35 g. Bạn vê tròn lại, bọc kín và chờ nguội khoảng 30-45 phút trước khi bọc lava nhé.

nhân trà xanh

Sau đó, bạn đem bọc lava trà xanh tương tự như trong bài Cách làm bánh trung thu lava trứng muối nhé. Thao tác bọc lava trà xanh nên được thực hiện nhanh chóng để tránh lava bị chảy. Nếu có thể bạn nên làm trong phòng có nhiệt độ mát mẻ, khoảng 20-22 °C nhé.

lvtx6

Khi bọc lava, bạn nên bọc sao cho phần nhân trà xanh và lava sát nhau bằng cách miết dần nhân trà xanh từ dưới lên. Việc làm này sẽ tránh các khoảng trống trong nhân, khi nướng thì lava sẽ không chảy ra ngoài.

Sau khi bọc nhân xong thì bạn đậy kín lại rồi để tủ đông và tiến hành chuẩn bị vỏ bánh nhé.

Bước 3: Chuẩn bị vỏ bánh trung thu

Đầu tiên, bạn rây bột mì và bột trà xanh vào âu rồi dùng phới lồng trộn đều lên. Tiếp theo, bạn tạo khoảng trống ở giữa rồi thêm trứng, dầu và nước đường vào, trộn đều và nhồi thành 1 hỗn hợp dẻo mịn. Sau đó, bạn bọc kín bột lại và để nghỉ 30 phút.

lvtx7

Bạn không nên nhồi bột quá lâu sẽ làm bột bị chai. Bạn dùng tay nhồi sẽ cảm nhận được độ dẻo mịn của bột.

Sử dụng nước đường bánh nướng Hàn Quốc – loại nước đường màu trong sẽ giúp bánh nướng vỏ màu giữ được màu sắc nguyên bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước đường bánh nướng truyền thống, tuy nhiên màu vỏ bánh sẽ hơi ngả vàng nâu 1 chút.

Khi bột nghỉ được 30 phút thì bạn tiến hành chia và cân bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần nặng 25 g. Sau đó, bạn vê tròn và đậy kín lại để khi bọc nhân thì các viên bột không bị khô nhé.

lvtx8

Bước 4: Đóng bánh

Bạn cán bột thành hình tròn sao cho phần bột này bao 2/3 viên nhân. Sau đó, bạn dùng tay miết dần từ dưới lên và nối các mép lại cho kín viên nhân rồi vê lại cho tròn và mịn. Bạn nhớ bọc sao cho vỏ và nhân phải sát nhau để tránh không khí lọt vào trong, bánh sẽ không bị phồng sau khi nước nhé.

Bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết trong bài Cách Làm Bánh Nướng Truyền Thống.

bánh trung thu trà xanh

Tiếp đó, bạn lăn nhẹ qua 1 lớp mỏng bột áo rồi đóng bánh, khuôn bánh cũng được phủ 1 lớp bột áo. Để bánh cứng cáp hơn và tránh tình trạng nhân lava sôi “ùng ục” trong lần nướng đầu tiên thì bạn nên để khay bánh vào tủ đông 30 phút trước khi nướng nhé.

Bước 5: Nướng bánh

Trước tiên, bạn cần làm nóng lò trong 15 phút ở 160 °C. Do để trong tủ lạnh nên mặt bánh sẽ bị khô, vì vậy bạn hãy xịt 1 lớp nước lên mặt bánh nhé. Bạn nên để vòi xịt ra xa để nước không bị đọng vào mặt bánh.

Do nhân lava rất dễ chảy ra ngoài trong quá trình nướng, nên bạn cần nướng lần 1 ở nhiệt độ thấp, giúp bánh không bị vỡ và chắc chắn hơn. Sau đó, bạn tăng nhiệt ở 2 lần sau cho đến khi bánh khô hẳn là được.

+ Nướng lần 1: bạn nướng bánh trong 10 phút, 160 °C. Sau đó, bạn lấy bánh ra, tăng nhiệt lên 180 °C. Bạn để khay bánh nguội trong khoảng 5 phút thì cho vào tủ đông khoảng 10 phút giúp nhân bánh đông cứng hơn.

Tiếp đó, bạn lấy bánh ra khỏi tủ đông và quét mặt bằng dầu dừa dạng lỏng để giữ vỏ bánh có màu xanh đẹp mắt.

lvtx91

+ Nướng lần 2: bạn đem nướng 180 °C trong 10 phút rồi tiếp tục thực hiện các thao tác như trên: để bánh trong tủ đông và quét mặt bằng dầu dừa.

+ Nướng lần 3: bạn nướng trong 8 phút, 180 °C.

Bạn lưu ý, tùy theo kích thước bánh và kích thước lò mà điều chỉnh thời gian và nhiệt nướng cho phù hợp nhé. Bánh có kích thước to hơn sẽ có thời gian nướng lâu hơn 1 chút.

Thành phẩm thu được là những chiếc bánh có màu xanh tươi mát, vỏ bánh khô nhưng vẫn giữ được độ mềm. Khi cắt bánh ra, phần nhân xanh mướt siêu chảy như lava tuôn trào. Nếu giữ trong tủ lạnh, nhân bánh sẽ sệt hơn 1 chút.

lvtrx1

Cách Làm Bánh Trung Thu Lava Trà Xanh - Bảo quản

Bánh được đóng gói kín, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khoảng 2-3 ngày và 4-5 ngày trong tủ mát mà vẫn giữ được hương vị béo ngậy của bơ và thơm mát của trà xanh.

Bánh trung thu lava trà xanh siêu chảy này hứa hẹn sẽ là món quà có chất lượng vô cùng tuyệt vời, không kém gì bánh mua ngoài tiệm. Hãy cùng trổ tài và mời gia đình, bạn bè cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn thành công^^

*Ảnh: Nguồn Internet

Bài viết bởi En Thi
Xin chào các bạn! Mình là En Thi. Rất vui khi các bạn đã tìm đến công thức nấu ăn trên Thật Là Ngon. Với mình ẩm thực không chỉ để thưởng thức mà còn là niềm đam mê. Hãy để bạn và mình cùng bay trong niềm đam mê ấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chấm Điểm
Bài viết Khác

Ủng hộ

Chi phí hoạt động của Thật Là Ngon hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.
Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách sử dụng link giới thiệu bên dưới mỗi khi mua sắm.
Xin chân thành cám ơn bạn!
databaselayers