menu opt-in

Cách Làm Sữa Chua Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Làm Sữa Chua Bằng Nồi Cơm Điện

Nồi cơm điện không chỉ để nấu cơm nhé!

Bài viết bởi Nuu cà bông, đăng ngày 14-11-2020. Cập nhập ngày 12-01-2022.

Làm sữa chua tại nhà là việc vô cùng quen thuộc với nhiều bạn. Hầu hết mọi người đều nói “Làm sữa chua rất đơn giản!”. Và sẽ đơn giản hơn nữa nếu bạn ủ sữa chua bằng nồi cơm điện.

Trong loạt bài về sữa chua, Thật Là Ngon đã giới thiệu với các bạn rất nhiều cách ủ. Hôm nay sẽ là một phương pháp nữa, tận dụng món đồ vô cùng quen thuộc mà gần như nhà nào cũng có: nồi cơm điện.

Hiện nay trên thị trường đã có những loại nồi cơm điện có chức năng ủ sữa chua rồi, nhưng đâu phải nhà nào cũng sở hữu loại đấy. Thế nên trong công thức này tụi mình sẽ hướng dẫn các bạn cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện thường.

Chưa hết, hôm nay Thật Là Ngon còn mang đến cho bạn công thức làm sữa chua đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng nữa.

Nào, mình cùng bắt tay làm nha!

Sua Chua Dau Nanh Tln
In Công Thức
5 from 2 votes

Cách Làm Sữa Chua Đậu Nành Bằng Nồi Cơm Điện

Sữa chua đậu nành không khó thực hiện. Nó thường được dùng cho những người ăn chay trường, người không dung nạp được lactose hoặc dị ứng sữa động vật.
Chuẩn bị30 phút
Thời gian ủ8 giờ
Tổng thời gian8 giờ 30 phút
Bữa ăn: Dessert
Đặc sản: Hy Lạp
Keyword: sữa chua, sữa chua đậu nành, ủ sữa chua bằng nồi cơm điện
Khẩu phần: 10 hũ (100 ml)
Calories: 95kcal

Nguyên Liệu

 • 1 lít sữa đậu nành
 • 5 g men sữa thực vật khô hoặc 2 thìa canh sữa chua đậu nành

Hướng dẫn

Bước 1: Tiệt trùng dụng cụ

 • Mang tất cả các dụng cụ sẽ sử dụng trụng qua nước sôi rồi đểráo.

Bước 2:

 • Nếu tự nấu sữa đậu nành, trước khi trộn men bạn phải để sữa nguội bớt, trường hợp dùng sữa đậu nành đóng hộp thì nên hâm ấm lại.
 • Vi sinh vật chỉ hoạt động tốt ở nhiệt độ từ 32-48 ˚C nên bạn cần đảm bảo nhiệt độ sữa dao động ở mức này.
 • Khi hòa men cái vào sữa, bạn chỉ nên khuấy nhẹ tay cho men tan đều.
 • Sau đấy bạn đổ sữa vào các hũ rồi đậy nắp lại.

Bước 3: Ủ sữa chua

 • Để vào nồi cơm 1 chiếc đĩa sứ/đất nung sâu lòng và kê thêm vỉ ráo.
 • Đổ nước nóng 70-75 ˚C vào, lượng nước thấp hơn vỉ ráo để nước không tiếp xúc với đáy hũ sữa.
 • Xếp các hũ sữa chua vào rồi đậy nắp nồi cơm điện.
 • Ủ sữa chua 6-12 tiếng. Cứ 2 tiếng kiểm tra nhiệt độ nước một lần để đảm bảo nhiệt độ ủ luôn ở mức lý tưởng (40˚C). Nếu nước nguội, bật nồi cơm điện ở chế độ Warm (giữ ấm) trong 10-15 phút.

Bước 4: Hoàn thành

 • Sau khi sữa chua đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Nutrition

Khẩu phần: 100ml | Calories: 95kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Chi tiết cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Bước 1: Tiệt trùng dụng cụ

Tiệt trùng dụng cụ, đặc biệt là hũ đựng là bước rất quan trọng khi làm sữa chua. Nếu không được vệ sinh và tiệt trùng kỹ, các vi khuẩn hoặc tạp chất có thể “xâm nhập” vào nguyên liệu khiến sữa chua bị hỏng.Pasteurize

Cách tiệt trùng đơn giản nhất là bạn mang tất cả các dụng cụ sẽ sử dụng trụng qua nước sôi (30-60 giây) rồi gắp ra và để tự khô. Nếu nhà có lò nướng thì sau khi chần nước sôi, bạn cho dụng cụ vào lò sấy khô trong vòng 2-3 phút, ở nhiệt độ tầm 80-100°C.

Nhiều bạn sau khi tiệt trùng dụng cụ hay lấy khăn/khăn giấy lau lại, mình thấy bước này không cần thiết đâu. Nếu khăn không sạch hoặc lẫn tạp chất (khăn giấy) thì dụng cụ không những không sạch hơn, mà có thể còn nhiễm khuẩn ngược nữa.

Bước 2: Trộn men vào sữa

Bình thường mọi người hay dùng sữa chua thành phẩm để làm men cái. Bạn nào ăn chay trường hoặc không dung nạp lactose, có thể mua sữa chua đậu nành tự nhiên về làm men. Với 1 lít sữa đậu nành, bạn dùng khoảng 2 thìa canh sữa chua là vừa.

3688481 001

Ngoài loại men cái là sữa chua thành phẩm, ở công thức này mình sẽ dùng men sữa thực vật khô.

Men Sua Chua

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại men khô. Nếu ủ bình thường, mình hay dùng men probiotic. Sữa chua thành phẩm từ loại men này sẽ có kết cấu kém đặc một chút và chua nhiều hơn bình thường.

Những bạn nào ăn chay trường (vegan) hay dị ứng sữa bò thì có thể dùng men sữa thực vật (non-dairy) như công thức này.

Bạn nào lười ủ lỉnh kỉnh có thể dùng men Kefir. Với loại này, bạn chỉ cần hòa tan men với sữa rồi cho vào lọ, đậy kín, để ở nhiệt độ phòng. Trong vòng 24 giờ là có ngay sữa chua như ý.

Tuy nhiên, men Kefir kỵ ngọt nên bạn chỉ có thể làm sữa chua không đường. Bạn nào hảo ngọt có thể thêm mật ong, sữa đặc hoặc hoa quả khi ăn.

Sữa đậu nành, nếu muốn tự nấu bạn tham khảo chi tiết thêm ở bài Cách làm sữa đậu nành nha. Bạn nào muốn tiết kiệm thời gian có thể sử dụng sữa đậu nành đóng hộp.

Tuy nhiên, men chỉ hoạt động tốt ở 32-48°C và sẽ chết nếu gặp nhiệt cao hơn. Vì thế bạn cần để sữa hạ nhiệt một chút nếu dùng sữa tự nấu hoặc hâm ấm khi sử dụng sữa đóng hộp. Hơn nữa, men rất nhạy với nhiệt độ, vậy nên nếu có thể thì chúng mình dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cho chính xác nhé.

Ở công thức này mình làm sữa chua lạt nên không cho thêm đường, bạn thích ngọt có thể thêm 1-3 thìa cà phê đường khi nấu/ hâm sữa. Nhưng sữa chua nếu cho quá nhiều đường sẽ khó đông lại, bạn nào hảo ngọt nhớ lưu ý điểm này nha.

Do Nhiet Do

Khi hòa men vào sữa, bạn chỉ cần trộn nhẹ nhàng, không nên khuấy đảo quá mạnh. Bạn nào cẩn thận thì múc một ít sữa ra chén con để hòa tan men cái rồi hẵng trộn dung dịch men vào sữa.

Việc men hòa tan hoàn toàn sẽ giúp sữa chua của bạn mướt mịn, không bị vón cục và lắng xuống đáy gây hiện tượng nhớt đáy cốc.

Tron Men 5

Nhiều người nghĩ rằng cho càng nhiều men thì sữa sẽ nhanh đông và chua. Thật ra, lượng men bạn cần dùng chỉ nên dao động từ 2-10% so với lượng sữa mà thôi. Nếu nhiều hơn lượng này, sữa chua sẽ bị đặc, kém mịn, dễ tách nước và bị nhớt.

Bước 3: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Trộn men với sữa xong, bạn múc dung dịch đổ đầy các hũ đựng và đậy nắp kín lại. Sau đấy bạn để vào nồi cơm điện một cái đĩa sứ sâu lòng, đặt vỉ ráo dầu lên trên đĩa, đổ nước nóng (70-75°C) xâm xấp đĩa rồi xếp các hũ sữa chua vào, đậy nắp nồi lại.

U Noi Com Dien 4

Nhiệt độ trên 50°C men sẽ chết nên bạn chú ý không để hũ sữa chua tiếp xúc trực tiếp với nước nóng nha. Việc dùng đĩa và vỉ ráo cũng là để tránh cho hũ sữa chua tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi cơm điện. Khi chúng mình bật nồi hâm nước có thể khiến nhiêt của hũ sữa chua tăng quá cao làm chết men.

Tùy vào điều kiện thời tiết, cứ 2-3 tiếng bạn kiểm tra nhiệt độ nước trong nồi cơm điện một lần để đảm bảo luôn giữ nhiệt độ môi trường ủ ở mức lý tưởng (40-42°C). Nếu nhiệt độ thấp hơn mức này thì sữa chua có thể sẽ không đông.

Tùy vào nhiệt độ môi trường ủ, nếu đảm bảo được mức nhiệt luôn luôn ở tầm 40°C thì khoảng 4-8 tiếng là bạn đã thu được mẻ sữa chua thành phẩm rồi. Lưu ý là bạn không nên ủ sữa chua quá 12 tiếng nhé. Việc ủ quá lâu có thể khiến sữa chua của mình bị nhớt và tách nước.

Dùng nồi cơm điện ủ sữa chua tiện ở chỗ bạn không cần phải thêm nước nóng thường xuyên. Khi nước nguội bạn chỉ cần bật chế độ hâm lại (warm) khoảng 10-15 phút để nước ấm lại thôi.

Trong quá trình ủ sữa chua, bạn tránh xê dịch hoặc tác động lực mạnh vào nồi ủ sữa nhé. Nếu không sữa chua dễ bị long chân và khó đông.

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi ủ tầm 4-8 tiếng, sữa chua đông lại là bạn có thể lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh (nhằm làm chậm quá trình lên men), để dành dùng dần.

Yofu 2

Sữa chua đậu nành lên men tự nhiên có màu trắng ngà hoặc trắng xám nhạt, vị chua dịu nhẹ, thanh mát.

Tuy nhiên sữa chua nhà làm thì hạn sử dụng bao giờ cũng ngắn hơn sữa chua công nghiệp. Vì thế bạn chỉ nên làm vừa đủ dùng trong vòng 7-10 ngày thôi. Nếu sữa chua để lại làm men cái thì không nên quá 7 ngày.

Nhắc nhỏ bạn nào tự nấu sữa đậu nành thì phần bã đậu bạn đừng bỏ đi nhé!

Chúng mình có thể tận dụng nó làm một số món ăn rất ngon như bã đậu chiên giòn, bánh cống bã đậu, gà viên bã đậu, bánh bao bã đậu,… hoặc làm thức ăn gia súc hay bón cây nữa. Vừa tiết kiệm lại vừa không sinh sản phẩm thải ra môi trường.

Lưu ý khi sử dụng sữa chua đậu nành

Vì có thành phần chính là đậu nành nên khi sử dụng bạn cần lưu ý:

 • Nếu muốn tạo độ ngọt cho sữa chua thành phẩm, bạn có thể trộn với nước đường syrup, tránh dùng mật ong nha. Axit formic có trong mật ong khi kết hợp với protein trong đậu nành sẽ gây nên hiện tượng kết tủa, từ đó sẽ gây nên chứng chướng bụng, khó tiêu.
 • Đậu nành có tính hàn, lại giàu axit uric nên những người có bệnh về thận, bệnh gout cũng nên tránh sử dụng.
 • Các chế phẩm từ đậu nành có nhiều tác dụng như hạn chế loãng xương ở người cao tuổi, ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường và giảm đáng kể các triệu chứng khó chịu của giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ do chứa lượng nội tiết tố thực vật tự nhiên (Isoflavone) dồi dào. Tuy nhiên, bạn cần chú ý sử dụng liều lượng hợp lý.

sua chua dau nanh

Sữa chua Hy Lạp, sữa chua uống, sữa chua dẻo,… và hôm nay là sữa chua đậu nành ủ bằng nồi cơm điện. Hy vọng những công thức đơn giản và mẹo nho nhỏ Thật Là Ngon đã chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị trong căn bếp của mình.

*Ảnh nguồn Internet

Bài viết bởi Nuu cà bông
Xin chào, Mình là Nuu! Với mình, tự nấu ăn cho bản thân và người thương là một trải nghiệm rất tuyệt. Lần đầu vào bếp có thể rất vụng về, nhưng chỉ cần bạn kiên nhẫn và dám thử thì không thực đơn nào không thể chinh phục. Mong rằng những chia sẻ của mình ở Thật Là Ngon có thể truyền ít nhiều cảm hứng vào bếp cho mọi người. :D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chấm Điểm
Bài viết Khác

Ủng hộ

Chi phí hoạt động của Thật Là Ngon hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.
Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách sử dụng link giới thiệu bên dưới mỗi khi mua sắm.
Xin chân thành cám ơn bạn!
databaselayers