menu opt-in

Cách Làm Sữa Chua Uống 🥤

Cách Làm Sữa Chua Uống 🥤

Thơm ngon, thon dáng, đẹp da!

Bài viết bởi En Thi, đăng ngày 18-05-2020. Cập nhập ngày 26-07-2021.

Bạn đã từng nghe tới sữa chua uống bao giờ chưa? Đây là một món tráng miệng mới được giới trẻ rất ưa chuộng. Có điều gì thú vị ở món ngon này? Cách làm sữa chua uống có khó không? Hãy cùng tìm hiểu công thức với Thật Là Ngon nhé.

Như chúng ta đã biết sữa chua được làm bằng phương pháp lên men đường sữa. Cách làm sữa chua uống có gì khác với sữa chua thường? Nó phức tạp hơn? Khó thức hiện hơn?

Câu trả lời là không. Cách làm sữa chua uống cũng tương tự các bước như cách làm sữa chua thông thường. Nhưng bạn chỉ cần chú ý tỷ lệ pha giữa sữa và nước để thay đổi độ đông đặc của sữa.

Nguyên liệu sữa để làm sữa chua uống rất đa dạng. Bạn có thể sử dụng sữa tươi, sữa bột, sữa đặc… Bạn hãy chọn hương vị sữa mình thích và bắt đầu làm sữa chua uống theo công thức sau nhé.

Cách làm sữa chua uống 🥤 Chuẩn Nhất
In Công Thức
4.75 from 4 votes

Cách Làm Sữa Chua Uống

Sữa chua uống thơm ngon, trắng mịn, lại thật đã khát. Công thức đơn giản này sẽ giúp bạn thành công!
Chuẩn bị40 phút
Nấu5 phút
Thời gian ủ8 giờ
Tổng thời gian8 giờ 45 phút
Bữa ăn: Dessert, Drinks
Đặc sản: Hy Lạp
Keyword: sữa chua, sữa chua uống
Khẩu phần: 5
Calories: 235kcal

Nguyên Liệu

Dụng Cụ

  • Hũ/ lọ/ khay đựng sữa chua
  • Dung cụ ủ sữa chua: thùng xốp/ nồi cơm điện/ máy ủ

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bi dụng cụ

  • Trước khi bắt đầu, khử trùng và làm sạch các chai, cốc và các dụng cụ dùng để pha chế.
  • Để hộp sữa chua cái ra khỏi tủ lạnh.

Bước 2: Làm hỗn hợp sữa

  • Cho sữa đặ có đường vào nước sôi, khuấy đều.
  • Sau đó, thêm sữa tươi vào và đun đến sữa bốc khói, khoảng 70 - 80 °C thì tắt bếp, để nguội khoảng 30 phút. Nếu muốn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm một chút sữa đặc hoặc đường trong lúc đun sữa.

Bước 3: Chuẩn bị sữa cái

  • Sau khi để nguội hỗn hợp sữa đến khoảng 40 - 45 °C, pha sữa chua cái vào hỗn hợp sữa bằng cách khuấy nhẹ nhàng theo một chiều đề sữa không bị vón cục.
  • Có thể dùng rây lọc hỗn hợp sữa chua để loại bỏ các cục vón cho thành phẩm sữa chua uống mịn và sánh.

Bước 4: Ủ sữa chua uống

  • Chia hỗn hợp sữa chua vào các lọ đựng, hoặc để cả khay và đem ủ ở nhiệt độ khoảng 40 °C trong 7 - 8 tiếng

Bước 5: Hoàn thành

  • Sau khi ủ bạn sẽ có được sữa chua uống có vị chua nhẹ, khá lỏng, sánh nhưng ít đặc hơn sữa chua để ăn thông thường.

Notes

*Có thể thay thế bằng sữa tươi không đường, ít đường, thậm chí cả sữa bột. Khi đó bạn pha sữa bột với nước để được lượng sữa tương đương và điều chỉnh lượng sữa đặc và đường cho hợp khẩu vị.

Nutrition

Khẩu phần: 300ml | Calories: 235kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Cách làm sữa chua uống chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Giống như đã chú ý trong cách làm sữa chua thông thường, bạn hãy nhớ làm sạch tiệt trùng tất cả các dụng cụ trước khi bắt đầu trộn làm. Bạn chỉ cần bỏ cốc đựng sữa chua vào nồi nước đun sôi 30 giây. Sau đó vớt ra và để khô tự nhiên.

Cách làm sữa chua uống

Ngoài và bạn cũng có thể dùng lò vi sóng để tiệt trùng cốc. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh và giúp sữa chua lên men đúng chuẩn, không bị nhớt và bảo quản được lâu.

Bạn cũng bỏ hai hộp sữa chua cái ra khỏi tủ lạnh, để nó có thể trở về nhiệt độ phòng. Sữa chua cái là loại sữa chua chúng ta thường ăn. Bạn có thể mua ở bất cứ siêu thị hay cửa hàng tiện lợi nào hay sử dụng hũ sữa chua tự làm đã để sau khoảng 4 - 5 ngày.

Việc để sữa chua cái về nhiệt độ phòng, cho nó trở thành dạng lỏng sẽ giúp các men vi sinh trong sữa chua thích nghi tốt hơn khi bắt đầu trộn hỗn hợp sữa chua.

Bước 2: Cách Làm Sữa Chua Uống - Làm hỗn hợp sữa

Bạn đun nước cho sôi rồi tắt bếp, cho sữa đặc có đường vào, khuấy đều.

Sau đó, bạn đổ sữa tươi vào khuấy đều.

Bạn bật bếp nấu cho sữa bốc khói, khoảng 70 - 80 °C. Thông thường bạn chỉ cần đun khoảng 1 phút bởi hỗn hợp nước sôi và sữa đặc đã rất nóng. Thậm chí bạn không cần đun lai sau khi cho sữa tươi nếu túi/hộp sữa tươi của bạn không quá lạnh.

Sau đó, bạn đế hỗn hợp sữa nguội khoảng 30 phút để hỗn hợp sữa về nhiệt độ 40 - 45 °C..

Cách làm sữa chua uống

Trong cách làm sữa chua uống này chúng mình sử dụng sữa tươi có đường nhưng bạn có thể thay thế bằng sữa tươi không đường, ít đường. Bạn còn có thể sử dụng sữa bột. Khi đó bạn pha sữa bột với nước để được lượng sữa tương đương. Nếu muốn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm một chút sữa đặc hoặc đường nữa.

Ngoài ra, có nhiều công thức làm sữa chua uống với tỉ lệ nước và sữa khác nhau, nhưng theo mình tỉ lệ trong khoảng 1 sữa : 1.5 nước đến 1 sữa : 2.8 nước là tốt nhất. Trong bài, mình sử dụng 1 sữa : 2 nước để thành phẩm sữa chua còn khá sánh, không quá đặc, không quá lỏng để nếu muốn bạn có thể kết hợp thêm các loại siro trái cây nếu bạn muốn có cốc sữa chua uống hoa quả.

Bước 3: Trộn với sữa cái

Khi hỗn hợp sữa đã sẵn sàng, bạn đổ 2 hộp sữa chua cái đã để ra ngoài ở bước 1 vào hỗn hợp sữa. Bạn nên khuấy sữa chua trong hộp cho đều để đảm bảo nó đủ lỏng và đồng nhất.

Khi đã đổ sữa chua vào hỗn hợp sữa, bạn khuấy nhẹ nhàng để hỗn hợp được hòa quyện, không bị vón cục. Bạn đừng khuấy nhiều chiều và cũng không nên khuấy mạnh tay để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng men.

Mách bạn cách làm sữa chua uống bằng nồi cơm điện

Sau khi thấy hỗn hợp đã tan đều vào nhau. Bạn có thể dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn, mượt. Bước lọc này sẽ giúp loại bỏ những vón cục hay cặn sữa. Đồng thời tránh tình trạng sữa chua bị nhớt ở đáy lọ/khay.

Bước 4: Cách Làm Sữa Chua Uống - Ủ sữa chua

Sau khi có được hỗn hợp sữa và sữa chua cái, bạn đổ vào các cốc/lọ đã chuẩn bị ở bước 1 rối đem sữa chua đi ủ. Bạn cũng có thể để hỗn hợp nguyên trong khay và cứ thế ủ.

Có nhiều cách để thực hiện ủ sữa chua. Điều quan trọng là bạn phải luôn giữ ấm cho sữa trong quá trình lên men. Mình giới thiệu cho bạn 3 cách ủ thông dụng. Hãy chọn cho bạn cách phù hợp nhất nhé.

Ủ bằng thùng xốp: Đúng là chiếc thùng xốp thần thánh. Không chỉ dùng làm chậu trồng rau sạch trên ban công. Bây giờ bạn còn có thể dùng nó để ủ sữa chua sạch.

Cách làm sữa chua uống ngon từ sữa tươi

Bạn chuẩn bị thùng xốp sạch và chuẩn bị các âu/nồi nước nóng. Bạn cho các cốc sữa chua hoặc cả khay sữa chua vào thùng rồi đặt thêm các âu nước nóng bên cạnh. Bạn đậy kín và hẹn giờ ủ trong 7 - 8 giờ. Bạn sẽ luôn phải chú ý để tiếp thay nước ấm khi nước bị nguội đi. Cách này tiết kiệm nhưng bạn sẽ khó đảm bảo nhiệt độ ủ sẽ luôn đạt chuẩn.

Ủ bằng nồi cơm điện:  Đây là cách làm sữa chua được nhiều chị em lựa chọn, vì có thể tận dụng ngay nồi cơm điện sẵn có ở nhà. Đặc biệt, với cách làm sữa chua uống bằng nồi cơm điện thì bạn có thể cho trực tiếp hỗn hợp sữa vào trong nồi và để ủ ở nơi ấm áp. Nhớ là không cắm điện hay bật nồi nhé. Sau thời gian ủ bạn đổ vào chai lọ để bảo quản là được.

Cách làm sữa chua uống

Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đây là cách dễ dàng và đảm bảo sữa sẽ luôn được ủ trong nhiệt độ lý tưởng là 38 - 42 °C. Máy ủ này sẽ giúp cho sữa chua được lên men đúng chuẩn lại còn có sẵn các hũ sữa chua đi kèm. Không chỉ có máy ủ chuyên dụng cho sữa chua mà các loại máy ủ tỏi đen cũng có tích hợp chức năng ủ sữa chua nên bạn có thể sử dụng chúng nhé.

Sau khi đã làm sạch máy ủ bạn mang ra, đặt máy ở mặt phẳng êm, bật máy và cài đặt chế độ ủ phù hợp. Và bạn chỉ việc đợi cho đến khi kết thúc.

Bước 5: Cách Làm Sữa Chua Uống - Hoàn thành

Khi ủ xong hãy làm lạnh sữa ngay lập tức bằng cách cho tủ lạnh. Điều này giúp làm chậm quá trình lên men trong sữa giúp sữa giữ được hương vị lâu hơn và không bị quá chua. Bạn nên sử dụng sữa chua uống trong vòng 1 tuần nhé.

Cách làm sữa chua uống này sẽ cho ra thành phẩm có dạng lỏng, dễ dàng đổ ra cốc hay uống trực tiếp. Sữa chua uống phải mịn, không vón cục, không bị chua gắt.

Cách làm sữa chua uống ngon chuẩn

Do sữa chua uống thực chất là dạng lỏng của sữa chua thông thường nên nó cũng có đầy đủ tác dụng của sữa chua. Và bạn cũng cần tuân theo nhưng lưu ý khi sử dụng sữa chua nhé. Đặc biệt nếu bạn là người không nên sử dụng sữa chua thì cũng không nên uống món sữa chua này nhé.

Cách làm sữa chua uống hoa quả

Sau khi hoàn thành sản phẩm sữa chua uống, bạn có thể uống ngay. Hay bạn có thể biến tấu sữa chua uống thành sữa chua uống hoa quả theo hướng dẫn sau nhé.

Cách làm sữa chua uống

Bước 1: Chuẩn bị siro hoa quả

Ở đây mình xin giới thiệu cách làm 3 loại siro để từ đó bạn có thể áp dụng để làm bất kì loại siro hoa quả nào. Chúng mình cần có hoa quả và đường nhé.

Chúng mình sẽ cùng làm siro bơ, chanh dây và mận.

Siro trái bơ

Bạn sử dụng một quả bơ sáp 🥑. Bạn cắt đôi, bỏ hạt, rồi dùng thìa xúc từng miếng nhỏ ra bát như khi làm kem bơ vậy. Bạn cho tiếp 30 gram đường vào bát bơ, trộn đều rồi ướp 30 phút.

Sau đó bạn cho bơ vào máy xay sinh tố xay nhỏ ra rồi cho bơ vào chảo đun 1- 2 phút cho đường tan chảy ra, phần bơ sệt lại. Đun xong, bạn cho bơ ra bát để nguội. Hoặc bạn cũng có thể xay sệt bơ và để nguyên dùng.

Cách làm này có thể áp dụng cho bất kì loại hoa quả nào có nhiều thịt như dâu tây 🍓, đu đủ, xoài 🥭... Bạn chú ý điều chỉnh lượng đường cho phù hợp với độ ngọt của loại hoa quả.

Cách làm sữa chua uống

Siro chanh dây

Bạn sử dung khoảng 2 - 3 quả chanh leo tùy vào kích thước. Bạn cắt đôi chanh dây, lấy ruột cho vào bát sạch. Bạn cho 3 thìa canh đường vào bát chanh dây, trộn đều, ướp 30 phút. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị nhưng không nên quá, sẽ khó tạo độ đặc cho siro.

Sau khi ướp bạn cho chanh dây vào chảo, đun nóng ở nửa nhỏ, khuấy đều 3 phút cho đường tan ra và phần chanh dây keo lại, cho ra bát, để nguội.

Cách làm này bạn có thể áp dụng cho các loại quả mọng nước như cam, bưởi nhưng ban cần vắt để lấy nước. Chanh dây thường được yêu thích hơn cả do màu sắc vàng mướt của nó.

Si rô mận

Với phần siro mận, bạn chỉ cần đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho sệt lại rồi để nguội.

Cách này bạn áp dung cho bất kì loai siro hoa quả làm sẵn nào. Quá dễ đúng không?

Bước 2: Làm sữa chua uống hoa quả

Bạn cho hỗn hợp siro vào túi bát kem hình tam giác. Nếu không có túi bát kem bạn có thể dùng túi nilong thay thế.

Nếu bạn làm nhiều mà không sử dụng hết một lúc thì có thể cho siro vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong vòng 1 tháng.

Tiếp theo, bạn cho phần siro trái cây đã chuẩn bị sẵn vào các lọ sữa chua uống rồi rót sữa chua uống vào trong chai.

Cách Làm Sữa Chua Uống Hoa Quả Tại Nhà Thật Là Ngon

Còn nếu bạn đã làm sữa chua uống sắn trong các lọ thì bạn bơm siro dọc theo thành lọ sữa chua uống.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể thưởng thức ngay. Bạn nhớ lắc đều trước khi uống nhé.

Vậy là bạn đã hoàn thành món sữa chua uống hoa quả thơm ngon rồi. Bạn cho các lọ sữa chua trái cây chưa dùng vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nhé. Bạn có thể giữ sữa chua khoảng 4-5 ngày.

Cách làm sữa chua uống hoa quả

Cách làm sữa chua uống trong tích tắc!

Bạn muốn có sữa chua uống nhưng không ngai công đoạn làm sữa chua và ủ sữa chua?

Mình xin mách các bạn một cách làm sữa chua uống cưc nhanh và không thể thất bại 😃.

Bạn chỉ việc cho 1 hộp (100 g) sữa chua cùng 2 cốc (~ 450 ml) sữa tươi vào máy xay sinh tố trộn đều. Bạn cho phần sữa chua uống đã xay nhuyễn này vào lọ đựng và để tủ lạnh dùng trong vòng 2 - 3 ngày. Quá đơn giản phải không nào?

Bạn có thể thêm mật ong hoặc đường hoặc sữa đặc để tạo độ ngọt.

Bạn cũng có thể cho các hoa quả mình yêu thích vào xay chung là có ngay sữa chua uống các vị rồi. Nếu có thời gian bạn nên để hoa quả vào ngăn đá cho cứng rồi mới dùng. Lúc đó dung dịch sữa chua uống sẽ không quá loãng.

Cách làm sữa chua uống đơn giản nhất

Trên đây là cách làm sữa chua uống cũng như cách biến tấu thành món sữa chua uống hoa quả hấp dẫn hay cách làm "nhàn tênh" của món này.

Chúc các bạn áp dụng cách làm sữa chua uống thành công. Đừng quên chia sẻ quá trình làm sữa chua của bạn với Thật Là Ngon nhé.

*Ảnh: Nguồn Internet

Bài viết bởi En Thi
Xin chào các bạn! Mình là En Thi. Rất vui khi các bạn đã tìm đến công thức nấu ăn trên Thật Là Ngon. Với mình ẩm thực không chỉ để thưởng thức mà còn là niềm đam mê. Hãy để bạn và mình cùng bay trong niềm đam mê ấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chấm Điểm
Bài viết Khác

Ủng hộ

Chi phí hoạt động của Thật Là Ngon hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.
Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách sử dụng link giới thiệu bên dưới mỗi khi mua sắm.
Xin chân thành cám ơn bạn!
databaselayers