menu opt-in

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm 🍨

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm 🍨

Món giải khát ngon lành và tốt cho sức khỏe.

Bài viết bởi En Thi, đăng ngày 14-04-2020. Cập nhập ngày 26-07-2021.

Món sữa chua nếp cẩm là món giải khát tuyệt vời trong những ngày hè nắng nóng. Cùng Thật Là Ngon tìm hiểu công thức cách làm sữa chua nếp cẩm này nhé.

Hà Nội đang trải qua những ngày nóng nực đến phát sốt. Tôi lại nhớ đến những mùa hè của thời thơ bé. Ngày hè 🌞 là những ngày vui nhất của tụi trẻ đồng quê vì chẳng còn phải bận rộn với đống bài vở làm mãi chẳng xong, chẳng còn phải nghĩ hôm nay không được đi muộn vì bị ghi sổ đầu bài. Lũ trẻ trâu chúng tôi có thể nghĩ ra vô vàn trò chơi chỉ bằng những vật dụng quen thuộc.

Bây giờ, xã hội ngày càng hiện đại, cuộc sống chỉ xoay quanh chiếc điện thoại thông minh📱. Cuộc sống trở nên nhàm chán càng khiến người ta nhớ đến hương vị thời thơ ấu. Có thể nói ngày hè là thiên đường của các món giải khát. Tôi nhớ như in cốc chè nếp cẩm của mẹ. Hồi đó không có sữa chua như bây giờ nhưng mỗi khi nghĩ đến nếp cẩm, tôi lại nhớ đến hương vị tuổi thơ.

Các chị em muốn chiêu đãi gia đình món ăn vừa bổ dưỡng, vừa ngon miệng này, hãy tham khảo công thức sữa chua nếp cẩm đơn giản dưới đây!

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm ngon tại nhà
In Công Thức
5 from 4 votes

Cách làm sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm chua chua, ngọt ngọt, bùi bùi thật đã trong những ngày nóng nực
Chuẩn bị8 giờ
Nấu30 phút
Tổng thời gian8 giờ 30 phút
Bữa ăn: Dessert
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: sữa chua nếp cẩm
Khẩu phần: 4
Calories: 104.5kcal

Nguyên Liệu

Hướng dẫn

Bước 1: Ngâm gạo

 • Nếp cẩm vo sạch, ngâm trong nước ấm 4-5 tiếng hoặc qua đêm
  Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm

Bước 2: Làm sữa chua

 • Đổ 200ml sữa tươi vào nồi rồi bắc lên bếp đun ấm
  Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm
 • Đổ sữa đặc vào một cái tô rồi đổ tiếp một hộp sữa chua ở nhiêt độ phòng vào.
 • Bạn đổ tiếp phần sữa tươi được đun ấm vào tô rồi khuấy đều
  pha chế sữa chua 2
 • Bạn đặt tô hỗn hợp sữa vào một cái xoong rồi đổ nước nóng ngập nửa tô, đậy nắp lại và để trong vòng 8 tiếng.
  Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm
 • Sữa chua sau khi được ủ thì bạn cho vào một cái hộp có nắp rồi để vào ngăn đá tủ lạnh để sữa chua đông lại.

Bước 2: Nấu sữa chua nếp cẩm

 • Nếp cẩm đã ngâm qua một đêm, rửa sạch rồi cho vào nồi đun với 700 ml nước cho đến khi nào phần nước cạn lại là được.
  Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm
 • Khi nếp cẩm cạn nước, bạn đổ phần nước cốt dừa vào xoong rồi đảo đều.
  Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm
 • Bạn tiếp tục nấu với lửa nhỏ thêm 5 phút nữa thì cho đường vào.
 • Bạn cho vào xoong một chút muối và đảo đều rồi đổ ra tô ể nguội.
  Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm

Bước 3: Hoàn thành

 • Bạn múc nếp cẩm vào cốc rồi cho tiếp sữa chua lên.
 • Khi ăn bạn khuấy đều sữa chua và nếp cẩm cho chúng hòa quyện lại với nhau là bạn đã có món sữa chua nếp cẩm ngon tuyệt.
  Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm

Nutrition

Calories: 104.5kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Chi tiết cách làm sữa chua nếp cẩm

Bước 1: Ngâm gạo

Đầu tiên các bạn đem gạo nếp cẩm vo sạch. Bạn chỉ cần xát nhẹ gạo cho sạch, chứ không vo quá mạnh sẽ làm gạo mất chất. Sau khi vo gạo xong, bạn đổ nước vào tô rồi ngâm gạo qua một đêm. Nếu bạn nào không có thời gian thì ngâm gạo trong nước ấm khoảng 4 đến 5 tiếng.

Bước 2: Làm sữa chua

Trong khi đợi gạo nếp cẩm thì bạn xử lý phần sữa chua. Bạn đổ 200 ml sữa tươi vào nồi rồi bắc lên bếp đun ấm là được. Bạn để nhỏ lửa để tránh sữa trào ra ngoài.

Tiếp theo, bạn đổ sữa đặc vào một cái tô rồi đổ tiếp một hộp sữa chua vào. Sữa chua bạn nên để ra khỏi tủ lạnh một lúc cho mềm. Sau đó bạn đổ phần sữa tươi được đun ấm vào tô luôn. Bạn khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan với nhau.

Sau đó bạn đặt tô hỗn hợp sữa vào một cái xoong rồi đổ nước nóng ngập nửa tô. Bạn đậy nắp lại và để trong vòng 8 tiếng.

Sữa chua sau khi được ủ qua một đêm thì bạn cho vào một cái hộp có nắp rồi để vào ngăn đá tủ lạnh để sữa chua đông lại.

Các bạn cũng có thể tham khảo chi tiết phiên bản gốc công thức sữa chua nếp cẩm của Thật Là Ngon nhé.

Bước 3: Nấu nếp cẩm

Nếp cẩm đã ngâm qua một đêm bạn đem rửa sạch, sau đó đổ vào nồi. Bạn đổ thêm 600 ml nước vào và bắc lên bếp. Trong lúc nấu bạn để lửa nhỏ, nấu cho đến khi nào phần nước cạn lại là được.

Khi nếp cẩm cạn nước, bạn đổ phần nước cốt dừa vào xoong rồi đảo đều. Bạn tiếp tục nấu với lửa nhỏ thêm 5 phút nữa thì cho đường vào. Sau khi cho đường, bạn cũng trộn đều lên rồi tắt bếp. Bạn cho vào xoong một chút muối và đảo đều rồi để nguội là ăn được.

Một mẹo nhỏ là các bạn có thể nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện. Khi nếp cẩm cạn nước và nồi cơm điện chuyển sang chế độ ủ, bạn mở nắp và cho nước cốt dừa, khuấy đều. Bạn bật nồi trở lại chế độ nấu rồi chờ đến khi nảy sang chế độ ủ lại là được. Lúc này bạn cho đường và muối rồi đổ ra tô để nguội.

Bước 4: Cách làm sữa chua nếp cẩm - Hoàn thành

Nếp cẩm đã được để nguội hẳn. Bạn đem nếp cẩm múc vào một cái cốc. Bạn cho nửa cốc thôi để có thể cho tiếp sữa chua lên.

Sữa chua sau khi được đông trong ngăn đá tủ lạnh thì bạn múc ra để lên phần trên của nếp cẩm.

Khi thưởng thức bạn chỉ cần khuấy đều 🥄 sữa chua và nếp cẩm cho chúng hòa quyện lại với nhau là bạn đã có món sữa chua nếp cẩm ngon tuyệt. Bạn có thể cho thêm đá bào để tăng cảm giác giải khát vào ngày hè nắng nóng.

Các bạn cũng có thể cho nếp cẩm và sữa chua vào những hộp nhỏ để có thể lấy ra ăn bất kỳ lúc nào.

cách làm sữa chua

Công thức sữa chua nếp cẩm tới đây là đã hoàn thành rồi đó!

Cách làm sữa chua nếp cẩm - Yêu cầu thành phẩm

Món sữa chua nếp cẩm ngon có hương vị thơm đặc trưng của nếp cẩm hòa quyện với mùi dịu nhẹ của sữa chua. Nếp cẩm chín vừa đủ độ dai và không bị nát. Sữa chua có vị chua nhẹ nhẹ, không bị ủng và giữ được hương thơm.

Món sữa chua nếp cẩm ngon là sự hòa quyện của vị ngọt bùi của nếp cẩm với vị ngọt dịu của sữa chua. Nó làm nên hương vị giải khát mùa hè không thể nào quên.

Cách ăn khác của sữa chua nếp cẩm

Món sữa chua nếp cẩm là món ăn đơn giản và ngon miệng. Rất nhiều gia đình coi món ăn này là món giải nhiệt chính trong mùa hè. Nhưng khẩu vị của mỗi người mỗi khác nên có vô vàn cách thưởng thức sữa chua nếp cẩm mà bạn nên tham khảo.

Sử dụng luôn sữa chua đóng hộp. Sau khi nấu xong nếp cẩm và để nguội thì bạn chỉ cần cho nếp cẩm vào chén và đổ một hộp sữa chua lên là hoàn thành món ăn giải nhiệt ngon miệng này.

sua chua nep cam caramen

Ăn nếp cẩm với caramen (bánh flan). Bạn có thể thay sữa chua bằng 🍮. Bạn có thể thêm chút trân châu, thạch dừa, đá bào là có một cốc caramen nếp cẩm chuẩn như ngoài hàng

Kết hợp sữa chua nếp cẩm và nước cốt dừa. Nếu bạn nào không thích vị của sữa chua thì có thể chỉ kết hợp nếp cẩm và nước cốt dừa. Sau khi nấu nếp cẩm xong, bạn không cho nước cốt dừa luôn mà chỉ để nếp cẩm thật nguội. Khi ăn, bạn dải lớp nước cốt dừa lên trên là bạn đã có món giải khát thơm ngon. Bạn cũng có thể cắt thêm vài lát xoài 🥭 để ăn kèm giống như món tráng miệng nổi tiếng của đất nước bạn Thái Lan.

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm

Những tác dụng độc đáo của sữa chua và nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm là món ăn 🍨 giải nhiệt mùa hè được làm từ những nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe. Sữa chua là một loại thực phẩm vô cùng tốt đối với cơ thể. Khi nó kết hợp với nếp cẩm không chỉ làm nên món ăn ngon miệng mà nó còn có vô vàn tác dụng cho người ăn.

Đầu tiên, chúng mình cùng tìm hiểu về công dụng của nếp cẩm. Theo y học cổ truyền, gạo nếp cẩm hay còn được gọi với tên y học là bổ huyết mễ, có tính ấm, vị ngọt, giúp bổ máu huyết và tim mạch, ngoài ra còn bổ trung ích khí, dùng chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng…

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm

Bên cạnh đó, nếp cẩm còn chứa nhiều phốt pho và can xi. Tác dụng của gạo nếp cẩm còn giúp giảm tỉ lệ các bệnh liên quan đến tim mạch nếu sử dụng với số lượng phù hợp hàng ngày.

Như đã nói ở trên sữa chua là loại thực phẩm tác dụng “không góc chết”. Trong sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Các chị em phụ nữ luôn thích mê món sữa chua này vì nó giúp chị em có một sắc vóc tuyệt vời và một làn da đáng ngưỡng mộ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mỗi ngày nên ăn hai hộp sữa chua để có được một sức khỏe tốt nhất.

Những tác dụng không ngờ của món sữa chua nếp cẩm

Hai nguyên liệu trong công thức sữa chua nếp cẩm đã có những tác dụng riêng biệt của nó. Nhưng khi kết hợp lại món ăn còn giúp cho cơ thể chống lại được một số bệnh đáng lưu ý.

Tác dụng đầu tiên có thể nhắc đến là tác dụng tốt cho tim mạch của món ăn ngon miệng này. Trong men nếp cẩm có chứa chất lovastatin và ergosterol có khả năng tái tạo mạch máu, có tác dụng phòng tránh nguy cơ mắc tai biến tim mạch như đột quỵ, não, xơ vữa động mạch...

Đồng thời, gạo nếp cẩm rất giàu chất xơ giúp giảm cholesterol, phòng ngừa rối loạn mỡ máu, điều hòa huyết áp. Các bệnh về 💗 mạch là bệnh nguy hiểm nên muốn phòng ngừa nó, hãy ăn đúng cách món sữa chua nếp cẩm.

Tác dụng tiếp theo của món sữa chua nếp cẩm là rất tốt cho những người bị bệnh táo bón. Vì giàu chất xơ nên sữa chua nếp cẩm giúp dạ dày hoạt động tốt. Do đó, sữa chua nếp cẩm được đặc biệt khuyên dùng cho những người thường xuyên bị táo bón như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh.

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm

Một tác dụng thần kỳ của món sữa chua nếp cẩm đó là chống loãng xương. Nhờ hàm lượng canxi, magie, photpho cao nên sữa chua nếp cẩm còn có tác dụng tăng cường sức khỏe cho xương, răng, phòng chống thiếu canxi dẫn đến các bệnh về xương như loãng xương, thoái hóa xương khớp...

Một điều cuối cùng khi nhắc đến lợi ích khi ăn sữa chua nếp cẩm đó là tốt cho làn da. Được làm từ những nguyên liệu tốt cho làn da nên món ăn này nếu ăn hợp lý sẽ giúp bạn có một làn da đẹp đáng mơ ước.

Sữa chua nếp cẩm - Dấu ấn tuổi thơ

Ngày bé tôi không có những thứ đồ chơi hiện đại như trẻ con bây giờ. Vào những ngày hè nắng cháy, lũ trẻ chúng tôi lại nghĩ ra mọi trò chơi đơn giản mà thú vị. Đến bây giờ khi lớn lên, hoài niệm lại thấy sao tuổi thơ mình đẹp quá.

Ngày hè là những ngày tuyệt vời nhất của những đứa trẻ. Sáng sớm tinh mơ đã có tiếng í ới gọi nhau cùng chăn trâu, cưỡi bò, 🪁. Thật tuyệt làm sao khi cả lũ cùng nhau chơi trốn tìm, đánh bài quỳ và hái trộm hoa quả qua hàng rào hoa râm bụt. Những trò chơi đã gắn liền với ký ức tuổi thơ trong tôi. Gắn liền với những trò chơi quen thuộc đó là những món ăn vặt giải nhiệt không thể thiếu.

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm

Mỗi khi cái nóng kéo đến, mẹ tôi thường chiêu đãi cả nhà bằng những món chè ngon tuyệt. Một trong những món chè tôi thích nhất đó là chè nếp cẩm. Tôi nhớ như in những trưa hè nắng chói chang phải đội nón đi mua đá🧊. Ngày đó không có tủ lạnh phổ biến như bây giờ, tôi cùng anh em háo hức đi mua vài nghìn đá và trông chờ vào nồi chè nếp cẩm của mẹ.

Mẹ tôi cũng ngâm gạo và để qua đêm, sau đó nấu nếp cẩm thật dẻo và cho nước cốt dừa vào. Lúc đó đối với quê nghèo chúng tôi sữa chua là rất hiếm nên những đứa trẻ chỉ chia nhau cốc chè, bỏ thêm vài viên đá là cảm thấy thỏa mãn lắm rồi. Hầu như vài ba ngày mẹ tôi lại nấu một nồi chè, nào là chè nếp cẩm, chè bưởi, chè đỗ đen...để cả nhà giải khát sau buổi làm việc ngoài đồng mệt nhọc.

Tuổi thơ của những đứa trẻ vùng quê tuy nghèo nhưng luôn tràn đầy hạnh phúc. Sau này lớn lên khi bươn trải với đời, tôi luôn mong sao có một ngày quay lại dù chỉ một khoảnh khắc tươi đẹp ấy. Đúng là người ta vẫn nói vé tàu đắt giá nhất trên đời này là vé tàu trở về tuổi thơ.

Phải nói rằng sữa chua nếp cẩm là một món ăn quá quen thuộc và trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nếu bạn yêu thích món ăn này hay muốn chiêu đãi gia đình mình một món ăn trong ngày hè nóng nực thì công thức cách làm sữa chua nếp cẩm trên là một lựa chọn tuyệt vời.

Nguồn ảnh: Internet

Bài viết bởi En Thi
Xin chào các bạn! Mình là En Thi. Rất vui khi các bạn đã tìm đến công thức nấu ăn trên Thật Là Ngon. Với mình ẩm thực không chỉ để thưởng thức mà còn là niềm đam mê. Hãy để bạn và mình cùng bay trong niềm đam mê ấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chấm Điểm
Bài viết Khác

Ủng hộ

Chi phí hoạt động của Thật Là Ngon hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.
Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách sử dụng link giới thiệu bên dưới mỗi khi mua sắm.
Xin chân thành cám ơn bạn!
databaselayers