menu opt-in

Cách Làm Bánh Bò Nướng

Cách Làm Bánh Bò Nướng

Bánh mềm dai thơm lừng, rễ tre tua tủa

Bài viết bởi Rơm, đăng ngày 25-12-2020. Cập nhập ngày 16-04-2021.

Bạn đã thử đủ chiêu mà bánh bò vẫn chỉ là một cục bột bết đặc không có rễ tre? Vậy thì cách làm bánh bò nướng này chính là “ánh sáng” dành cho bạn!

Bánh bò là một món bánh không khó nhưng cũng không dễ. Tất cả những gì bạn cần làm là trộn đều các nguyên liệu và nướng, nhưng nhiều khi phải vừa nướng vừa cầu nguyện. Hôm nào vui vui nó lên rễ tre, hôm nào không thì bột cứ lì ra.

Có nhiều công thức yêu cầu phải dùng chính xác một loại bột nở của một hãng duy nhất, thậm chí tăng gấp đôi lượng bột nở khuyến cáo trong một khẩu phần ăn cốt chỉ để bánh có được rễ tre đẹp.

Từ xưa, cách làm bánh bò truyền thống không có phụ gia mà ủ bột với men cơm rượu. Ủ bột đương nhiên mất thời gian, nhưng hương vị cũng nhờ thế mà có tầng bậc, đậm đà quyến rũ hơn.

Cách làm bánh bò Thật Là Ngon giới thiệu hôm nay dùng men nở, không có “chiêu” gì bí mật, bạn hiểu bột, bột nở đạt là nướng, đã nướng là có rễ tre!

Chúng mình cùng vào bếp nhé!

tln bb
In Công Thức
5 from 2 votes

Cách Làm Bánh Bò Nướng

Cách làm bánh bò nướng bằng men nở đơn giản, rễ tre tua tủa!
Chuẩn bị20 phút
Nấu45 phút
Thời gian ủ2 giờ
Tổng thời gian3 giờ 5 phút
Bữa ăn: Dessert
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: bánh bò nướng
Khẩu phần: 4 người
Calories: 357kcal

Nguyên Liệu

Dụng Cụ

 • Khuôn nướng đế liền (khuôn tròn 18 cm hoặc vuông 16x16 cm)

Hướng dẫn

Bước 1: Ủ bột

 • Đường thốt nốt thái mỏng/giã nhỏ.
 • Đun nước cốt dừa, đường thốt nốt và muối ở lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy tới khi đường tan thì tắt bếp, để nguội.
 • Trộn đều bột năng, bột gạo và men nở.
 • Khi hỗn hợp nước cốt dừa còn âm ấm (khoảng 40 độ C), dùng phới lồng đánh đều hỗn hợp nước cốt dừa, trứng và bột tới khi mịn mượt.
 • Đậy kín tô bột, ủ trong 2-2,5 tiếng ở môi trường ấm áp cho tới khi bề mặt bột hình thành một lớp bọt khí mịn.

Bước 2: Nướng bánh

 • Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.
 • Quét một lớp mỏng dầu dừa lên thành khuôn để chống dính, lót giấy nến lên đáy khuôn.
 • Nhẹ nhàng trộn đều bột với 1 thìa canh dầu dừa, nhất là phần bột lắng dưới đáy.
 • Lược bột qua rây, đổ bột vào khuôn, miết kĩ các cục bột vón.
 • Lò đủ nóng, nướng bánh ở170-175 độ C ở rãnh thấp nhất của lò trong 40-45 phút.

Bước 3: Hoàn thành

 • Dùng xiên tre/ tăm tre cắm vàochính giữa bánh, rút ra thấy không còn bột dính trên xiên tức là bánh đã chín.
 • Bánh bò ăn nguội, có thể dùng kèm nước cốt dừa hoặc kẹp vào bánh tiêu. 

Nutrition

Calories: 357kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Chi tiết cách làm bánh bò nướng

Bước 1: Ủ bột

Dùng đường thốt nốt là thơm ngon nhất. Bạn có thể thay thế bằng đường đen, đường hoa mai. Nếu dùng đường kính trắng thì bạn nên nấu caramen đường trước cho thơm nha.

Đường thốt nốt thường bán ở dạng thỏi to, các viên đường nhỏ hoặc dạng sệt. Nếu dùng đường dạng thỏi thì bạn phải thái mỏng/ giã nhỏ để đường nhanh tan nha.

Banh Bo Nuong (2)

Bạn cho đường, muối vào nước cốt dừa, bật bếp đun ở lửa vừa. Vừa đun bạn vừa khuấy, tới khi đường tan hết thì tắt bếp, để hỗn hợp nguội.

Bạn trộn đều bột năng, bột gạo và men nở. Nếu không có bột gạo, bạn dùng hoàn toàn bột năng cũng được, bánh sẽ dai hơn một tẹo.

Khi hỗn hợp nước cốt dừa còn âm ấm (khoảng 40 độ C), bạn dùng phới lồng đánh đều hỗn hợp nước cốt dừa, trứng và bột tới khi mịn mượt.

Banh Bo Nuong (5)

Hỗn hợp nguội dưới 40 độ C cũng được nhưng không được nóng quá nha, nếu không sẽ làm chết men và chín luôn cả trứng nữa.

Nếu bạn dùng trứng gà ta quả nhỏ thì cứ cân sao cho đủ 220 g trứng không tính vỏ nhé.

Bột ban đầu sẽ hơi vón cục ốc trâu, bạn kiên nhẫn đánh một tí sẽ mịn. Còn chút cục vón cũng không sao vì chúng mình còn lược bột qua rây trước khi cho vào khuôn.

Bạn đậy kín tô bột, ủ trong 2-2,5 tiếng ở môi trường ấm áp (30-35 độ C) cho tới khi bề mặt bột hình thành một lớp bọt khí mịn.

Bạn có thể ủ trong lò nướng có để cốc nước nóng, ủ trong nồi có rót một ít nước sôi. Nếu mùa hè nắng nóng thì bạn cứ để bột nghỉ ngay trên bàn bếp cũng được luôn.

Cách làm bánh bò này sử dụng phương pháp lên men bằng men nở, cách làm truyền thống thì sử dụng cơm rượu, đều cần thời gian ủ và cho hương vị bánh đậm sâu, thơm ngon đặc biệt.

Một điều đặc biệt nữa của cách làm này là bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thời gian ủ theo ý muốn giống như với các loại bánh mì.

Bước 2: Nướng bánh

Bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.

Cách làm bánh bò này không cần phải làm nóng khuôn trước đâu.

Bạn lót giấy nến đáy khuôn, quét một lớp mỏng dầu dừa lên thành khuôn để chống dính.

Bột ủ đạt sẽ hình thành một lớp bọt khí mịn trên bề mặt trông như bọt bia. Nếu nhiệt độ ủ cao thì có thể bọt khí sẽ nở vọt chạm nắp luôn. Nhưng miễn có bọt khí là sẽ có rễ tre bạn nhé!

Banh Bo Nuong (4)

Bột bánh chưa có bọt khí thì chưa thể nướng được nha. Nếu bạn ủ mãi ủ cả ngày luôn mà vẫn không có bọt khí, khả năng cao là men đã hỏng/ chết.

Bạn nhẹ nhàng trộn đều bột, nhất là lớp bột lắng ở đáy. Ở bước này, bạn có thể trộn vào bột 1 thìa canh dầu dừa cho bánh mềm thơm hơn nhé. Sau đó, bạn lược bột qua rây, miết kĩ các cục bột vón, đổ bột vào khuôn.

Banh Bo Nuong (1)

Khi lựa chọn khuôn làm bánh bò, bạn cần lưu ý dùng khuôn có diện tích đủ rộng, thể tích đủ lớn.

Nếu bột không có chỗ nở, có thể nó sẽ sùi lên, “bò” khỏi thành khuôn, thậm chí chảy lênh láng ra ngoài.

Bột bánh lỏng nên chúng mình không dùng khuôn đế rời được nhé.

Lò đủ nóng, bạn nướng bánh ở nhiệt độ 170-175 độ C ở rãnh thấp nhất của lò trong 40-45 phút. Trong quá trình nướng bạn không mở cửa lò. Đến 5-10 phút cuối mà thấy mặt bánh lên màu sậm đẹp lắm rồi thì bạn mở lò che giấy bạc nhé.

Trong thời gian đầu bánh chưa định hình mà mở lò, làm nhiệt giảm thì cũng có nguy cơ bánh không hình thành được rễ tre đẹp.

Banh Bo Nuong (3)

Nếu không có lò, bạn cũng có thể “rán bánh”.

Bạn dùng chảo chống dính có nắp đậy. Bạn làm nóng chảo, đổ một lớp bột mỏng khoảng 1,5 cm rồi đậy nắp, rán âm ỉ ở lửa nhỏ vừa khoảng 3-5 phút.

Khi mặt bánh se lại, bạn lật bánh, rán tiếp khoảng 1 phút có đậy nắp nữa là được.

1-2 chiếc đầu có thể chúng mình chưa căn được làm lửa cao đế bánh bị khét hoặc lửa thấp bánh nở chưa tốt, quen tay rồi còn nhanh hơn cả nướng luôn.

Bánh bò rán kiểu này ngon không kém gì nướng và lên rễ tre như thường!

Bước 3: Cách Làm Bánh Bò Nướng - Hoàn thành

Bạn kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng xiên/ tăm tre cắm vào chính giữa bánh, rút ra thấy không còn bột dính trên xiên. Nếu bánh chưa chín, bạn cứ nhét vào lò nướng tiếp. Bánh bò thà nướng già một chút còn hơn nướng non.

Chờ bánh nguội hẳn bạn mới dỡ bánh. Bánh có màu nâu sậm đẹp mắt, mềm mại. Mặt cắt ngang bánh rỗ như tổ ong, mặt cắt dọc hình thành rễ tre tua tủa. Khi ăn bánh dai dai mềm mềm, nồng nàn béo ngậy hương cốt dừa, đằm sâu hương mật thốt nốt.

Banh Bo1

Nếu bánh hoàn toàn không nở chút nào thì là do men của bạn đã chết (do men hết hạn, do hỗn hợp nước cốt dừa nóng quá làm chết men). Hoặc có thể do nhiệt độ nướng quá thấp.

Nếu bánh của bạn nở vọt lên rồi xẹp xuống thì có thể do nhiệt độ nướng quá cao.

Nếu bánh của bạn nở sùi lên, “bò” lung tung thành hình dạng kì lạ thì có thể do thể tích khuôn quá nhỏ so với lượng bột.

Cùng phương pháp này, bạn có thể biến tấu nhiều hương vị khác như bánh bò vị cà phê, bánh bò hương lá dứa (lá nếp), bánh bò hương sầu riêng,...

Bạn hãy thử cách làm bánh bò cực ngon này và chia sẻ thành phẩm với Thật Là Ngon nhé!

*Ảnh: Nguồn Internet

Bài viết bởi Rơm
Xin chào, mình là Rơm! Bếp luôn là nơi mình giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống. Mong rằng các bạn cũng sẽ có những trải nghiệm thật vui cùng với Thật Là Ngon nhé!
5 from 2 votes (2 ratings without comment)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chấm Điểm
Bài viết Khác

Ủng hộ

Chi phí hoạt động của Thật Là Ngon hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.
Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách sử dụng link giới thiệu bên dưới mỗi khi mua sắm.
Xin chân thành cám ơn bạn!
databaselayers